Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Góc chia sẻ - Bệnh vô cảm

Góc chia sẻ

Bệnh vô cảm

25/11/2011 - 10:48:30 AM


Những ngày gần đây cư dân mạng đang sôi sục khi một bé gái ở Trung Quốc bị xe cán trong khi 18 người đi qua đã không dừng lại giúp đỡ em. Hay như kẻ nhiều chữ sắp làm tiến sĩ đánh đập và đuổi bố ra khỏi nhà cũng ở Trung Quốc. Và ở nước ta, cư dân mạng đã nổi giận khi một thanh niên lên mạng Facebook khoe gây tai nạn đâm chết người với một thái độ vô cảm. Gần đây nhất cư dân mạng lại sôi lên sùng sục khi mà người chồng có ăn có học đánh đập vợ thương tích 17% và bắt vợ xem video quay cảnh anh ta quan hệ với bồ, trong khi người nhà chồng biết nhưng không hề lên tiếng can ngăn. Có thể nói, căn bệnh vô cảm đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ và đã không ít người lên tiếng về căn bệnh vô cảm này. Đã có những lý giải nguyên nhân của bệnh vô cảm và cách khắc phục. Trong khuôn khổ của bài viết này, tôi chỉ xin phản ánh một điều - đôi khi chúng ta đang mắc bệnh vô cảm mà do vô tình hay hữu ý chúng ta đã để cho nó trôi đi mà không tìm cách khắc phục.

Hàng ngày đưa con đi học mẫu giáo và cho con ăn ở trường, tôi chứng kiến một số ông bố, bà mẹ cố gắng ép con ăn và đã có những hành động cũng như những lời lẽ thô tục dành cho con mình: "Mày có ăn không, không ăn tao tát vào mặt bây giờ", "Mày có ăn không, không ăn tao đổ nước lên đầu", rồi thì tét vào mông, rồi đánh vào mặt, đủ cả các thứ trò để bắt ép con ăn. Hậu quả là con vừa ăn vừa nuốt trong nước mắt, có khi ăn xong hết xuất bố mẹ ép, lại nôn ra hết vì khóc nên ngứa họng không giữ được thức ăn v.v... Nếu như những lời nói và các hành vi này được quay video tung lên mạng thì lại ối người lao vào bình luận phê phán, nhưng mà những người làm cha, làm mẹ kia tự cho mình cái quyền uy rẩt to và không ai có quyền can thiệp vào chuyện của họ, nếu ai có ý kiến gì thì sẽ nhận được những cái lườm nguýt và những cái nhìn tức tối, không khéo lại nghe ăn chửi. Tâm lý an phận làm cho con người nhụt hết ý chí trước việc làm tốt của mình khi sẽ nhận được những "quả đắng".

Sống trong khu tập thể không ít lần chứng kiến cảnh vợ chồng hàng xóm đánh nhau, hay hàng xóm đánh chửi nhau. Nhưng quả thực không mấy ai dám đứng ra can ngăn, sợ "không phải đầu cũng phải tai", chỉ những người được coi là "vác tù và hàng tổng" như tổ trưởng dân phố, tổ trưởng phụ nữ v.v... vẫn là những lực lượng "nòng cốt" đứng ra giải quyết các vụ này. Nếu có ông chồng nào định đứng ra hoà giải thì rất có thể các bà vợ lại can ngăn, sợ va chạm.

Hay như hôm vừa rồi có 1 cô gái đi trên đường KMT bị một tốp xe máy ép vào đường cho đổ ngã xe và giật đồ. Cô gái thì sợ "cứng lưỡi" không kêu cứu được gì. Người ngồi trong quán ăn ven đường nhìn thấy nhưng cho rằng đã đi xe máy còn chọc ghẹo nhau. Hậu quả là cô gái đã bị giật mất túi xách mà không hề có ai giúp đỡ trong khi có rất nhiều người nhìn thấy. Giá như có thanh niên nào đó ra tay nghĩa hiệp chỉ cần chạy lại khi cô gái bị ngã xe thôi thì chưa chắc cô gái đã bị mất đồ vào tay bọn xấu.

Tất nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người tốt. Vì tổ phụ nữ can thiệp mà cô gái bị chồng đánh đập mới được cứu thoát, vì hàng xóm giải cứu mà một cô gái làm cho quán phở bị bạo hành bao nhiêu năm mới thoát được bàn tay của vợ chồng chủ quán tàn nhẫn ở Thanh Xuân v.v... Nhưng làm thế nào để nhân lên những điển hình người tốt việc tốt, làm thế nào để những cái xấu ngày càng được đẩy lùi trong xã hội, cần lắm những cái tâm và sự lên tiếng của cả xã hội, sự nghiêm minh cảu pháp luật... để cho cái xấu không còn lộng hành và để cho những người tốt không mắc phải căn bệnh vô cảm.
NH
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Hiệu quả lắm một lời xin lỗi con!
 • Nỗi đau từ sự mất con trong vụ nổ bình ga ở Hà Nội - Bài học từ sự thiếu kỹ năng sống!
 • Một kinh nghiệm chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1
 • Tháng 11 - Tháng để mỗi người chúng ta nhớ đến Ơn nghĩa Thày Cô
 • Tôn trọng những ước mơ của con
 • không biết cách thể hiên tình cảm
 • Thảo luận
 • Đừng bắt trẻ học nhiều quá
 • Hãy để cơn giận qua đi
 • Một vài cảm nhận thú vị qua các lớp học kỹ năng sống của trẻ em
 • Dạy trẻ nhận thức giá trị đồng tiền
 • Tại sao cháu tôi không chịu xin ý kiến của những người lớn trong gia đình?
 • Tiểu luận về sự thay đổi của tâm lý con người qua các giai đoạn phát triển trong vòng đời
 • dilemma
 • Hãy trang bị cho mình những kỹ năng khi bước vào cuộc sống hôn nhân
 • User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết