Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Giáo dục, học đường - Tầm quan trọng của mối quan hệ giáo viên - học sinh trong trường THCS

Giáo dục, học đường

Tầm quan trọng của mối quan hệ giáo viên - học sinh trong trường THCS

6/9/2010 - 11:27:02 AM

(Tamly) - Không chỉ tiếp thu những kiến thức do giáo viên truyền đạt, học sinh còn tiếp thu từ các thầy cô những cách ứng xử, những kinh nghiệm sống và cao hơn là những quan điểm sống. Có thể nói rằng, trong trường học, giáo viên là người có nhiều ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp tới học sinh.
Xem hình đúng cỡ ..
Quan hệ giáo viên với học sinh THCS không còn giống lứa tuổi trước. Về phía khách quan: nếu ở trường tiểu học, trẻ học một (hay một vài) giáo viên, lên THCS, các em học với nhiều giáo viên. Nhiều giáo viên cùng giảng dạy khiến các em nảy sinh sự đánh giá, so sánh giữa các giáo viên với nhau. Về phía chủ quan: do nhận thức phát triển, các em không còn thần tượng hoá giáo viên nữa. Mặt khác, hoạt động học tập nhiều khi được học sinh đặt thấp hơn hoạt động giao lưu bạn bè. Tất cả những điều đó đều ảnh hưởng tới mối quan giữa giáo viên với học sinh.

“Thái độ lựa chọn của thiếu niên đối với các môn học hầu như hoàn toàn do chất lượng và trình độ giảng dạy quyết định”(1). Các em quí mến, tôn trọng và đánh giá rất cao những giáo viên giảng bài hay, quan tâm tới học sinh, hiểu tâm lí học sinh, hay động viên, khuyến khích học sinh trong học tập. Từ đó, các em cũng thấy hứng thú với môn học đó. Đặc biệt vì tuổi này các em cũng rất quan tâm tới thành tích nên các em cũng rất thích những giáo viên cho điểm cao. Ngược lại, nếu giáo viên giảng không hấp dẫn, cư xử không công bằng, không tôn trọng các em, các em sẽ không thích giáo viên đó và có thể chán luôn môn học do giáo viên đó dạy. Tóm lại, trong trường THCS, sự tiến bộ trong học tập, sự gắn bó với trường lớp của mỗi học sinh phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục, cách ứng xử của giáo viên.

Một nghiên cứu năm 2005(2) tại một số trường THCS ở Hà Nội cho thấy: Mặt tích cực trong quan hệ giáo viên - học sinh là giáo viên rất quan tâm tới học sinh. Trong số các yếu tố tạo nên chất lượng mối quan hệ giáo viên học sinh, sự quan tâm của giáo viên được học sinh đánh giá cao nhất. Một giáo viên cho biết: "Khoảng cách giữa giáo viên và học sinh bây giờ đã rút ngắn lại. Học sinh coi giáo viên như là bạn, sống rất tình cảm. Gặp mình ở ngoài đường, chúng cứ mẹ mẹ con con, níu lấy mình tâm sự những chuyện mà mình nói thật nhiều khi phải quay mặt đi cười. Nhiều chuyện chúng nó chỉ kể với mình, chứ không kể với bố mẹ."

Tuy nhiên, tự đánh giá của học sinh về sự tôn trọng giáo viên thấp nhất. Thực tế cho thấy: Dù giáo viên rất quan tâm tới học sinh, trong lớp học vẫn tồn tại một số học sinh có thể gọi là cá biệt. Những em này thường học kém, từ chỗ học kém, các em hay quấy rối trong giờ học và có thái độ thiếu tôn trọng đối với giáo viên. “Con sâu làm rầu nồi canh”, nên sự tôn trọng giáo viên nói chung bị học sinh đánh giá thấp.

Mặc dù, sự quan tâm của giáo viên khá cao, nhưng đó chưa phải là yếu tố có ý nghĩa lớn nhất đối với sự thay đổi của mối quan hệ giáo viên - học sinh. Kết quả phân tích tương quan và hồi qui của nghiên cứu trên đều cho thấy: Sự lắng nghe ý kiến học sinh của giáo viên, sự hài lòng về giáo viên, sự công bằng của giáo viên là những khía cạnh có ý nghĩa rất lớn đối với mối quan hệ giáo viên - học sinh. Và để tạo nên một mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và học sinh, sự công bằng của giáo viên đối với học sinh là yếu tố quan trọng nhất.
 
Hoa Xuân

(1) V.A. Cruchetxki (1981), Những cơ sở của tâm lí học sư phạm, Tập hai, Người dịch: Thế Long, Nxb Giáo dục, Hà Nội, tr.45 - 46
(2) Nguyễn Thị Phương Hoa (2005), Nghiên cứu không khí tâm lí lớp học của học sinh THCS Hà Nội, Luận văn thạc sĩ, Hà Nội.


 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Tình bạn đối với thiếu niên
 • Lời khuyên cho thí sinh trước ngày thi.
 • Người Mỹ dạy trẻ mẫu giáo
 • Tạo môi trường học tập tối ưu
 • Vai trò của cha mẹ trong việc phát triển nhận thức của con cái lứa tuổi học sinh tiểu học
 • Dạy con theo kiểu Tây
 • Cách hay để giáo dục trẻ vâng lời
 • Phạt bé một cách hữu hiệu
 • Giúp bé lạc quan
 • Sự nóng giận và câu chuyện về những cái đinh
 • Thành nhân trước khi thành tài
 • Đối phó với bạo lực học đường
 • Những nguyên nhân chính đưa đến ý định tự tử của thanh thiếu niên
 • Dạy bé ứng xử tốt qua trò chơi
 • Tư vấn tâm lý học đường tại các trường học ở Việt Nam: Những điều đang có và những thứ họ cần
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết