Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Hôn nhân, Gia đình - Các kiểu tình yêu (tiếp theo bài Thuyết tam giác tình yêu)

Hôn nhân, Gia đình

Các kiểu tình yêu (tiếp theo bài Thuyết tam giác tình yêu)

4/4/2011 - 10:53:04 AM


(Tamly) - Những bạn trẻ tin tưởng tuyết đối vào tình yêu hoàn hảo có thể sẽ bị sốc khi biết tin: tình yêu hoàn hảo có thể không tồn tại vĩnh cửu.
Xem hình đúng cỡ ..

Theo Sternberg, ba thành phần của tình yêu là ba đỉnh của một tam giác tương tác với nhau, kết hợp với nhau để tạo ra các kiểu tình yêu khác nhau. Kích thước của tam giác đại diện cho "khối lượng" của tình yêu. Tam giác càng lớn, tình yêu càng lớn và ngược lại, tam giác càng nhỏ thì tình yêu càng nhỏ. Hình dạng của tam giác đại diện cho kiểu tình yêu. Kiểu tình yêu có thể thay đổi trong suốt quá trình yêu.

1. Không tình yêu: khi không có cả 3 thành phần của tình yêu
2. Thích / tình bạn: chỉ có sự gần gũi, không có sự đam mê và cam kết. Sự gần gũi là đặc trưng của tình bạn chân thành, trong đó con người cảm thấy sự gắn kết, sự ấm áp, gần gũi nhưng thiếu vắng sự đam mê cũng như cam kết lâu dài
3. Tình yêu mê đắm: chỉ có sự đam mê, không có sự gần gũi và cam kết. Đó là tình yêu thuần túy say mê. Mối quan hệ lãng mạn có thể phát triển từ tình yêu mê đắm khi sự thân mật lớn lên theo thời gian. Nhưng nếu không có sự thân mật hoặc cam kết, tình yêu mê đắm có thể đột ngột biến mất.
4. Tình yêu lãng mạn: có sự gần gũi và đam mê, không có sự cam kết. Tình yêu lãng mạn gắn kết các cá nhân thông qua sự gần gũi về cảm xúc và kích thích đam mê về thể xác, nhưng không được duy trì bởi sự cam kết.
5. Tình yêu bạn bè: có sự gần gũi và cam kết, không có đam mê. Đây là kiểu tình yêu thân mật nhưng thiếu đam mê, nó mạnh hơn tình bạn vì những yếu tố của sự cam kết lâu dài. Kiểu tình yêu này thường có trong những cuộc hôn nhân, mà ở đó niềm đam mê đã mất, nhưng những cảm xúc sâu sắc và cam kết vẫn còn ở lại. Tình yêu được chia sẻ một cách lý tưởng giữa các thành viên trong gia đình là một dạng của tình yêu bạn bè, như tình yêu giữa những người bạn thân, đã có một tình bạn thuần khiết nhưng mạnh mẽ.
6. Tình yêu mù quáng: có sự đam mê và cam kết, không có sự gần gũi. Đó là tiếng sét ái tình hoặc tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, một cơn lốc của tán tỉnh và tiến tới hôn nhân, trong đó cam kết được thúc đẩy bởi sự đam mê nhưng không được ổn định bởi thiếu đi sự gần gũi, thân mật.
7. Tình yêu hoàn hảo: có cả 3 thành phần - gần gũi, đam mê và cam kết. Đây là sự thể hiện của một mối quan hệ lý tưởng, là các đích mà mọi cặp đôi hạnh phúc bền vững hướng đến
8. Tình yêu trống rỗng (hão huyền): khi chỉ có cam kết, không có gần gũi và đam mê. Đây là kiểu tình yêu trống rỗng, được đặc trưng bởi sự cam kết mà không có sự thân mật hay niềm đam mê. Một tình yêu mạnh mẽ vẫn có thể chuyển thành tình yêu trống rỗng. Trong một cuộc hôn nhân sắp đặt, quan hệ vợ chồng có thể bắt đầu từ tình yêu trống rỗng và sau đó phát triển thành một kiểu tình yêu khác.

Trong các kiểu của tình yêu, tình yêu hoàn hảo được giả thuyết là tình yêu liên kết các "cặp đôi hoàn hảo". Theo Sternberg, các cặp vợ chồng này sẽ liên tục trong mười lăm năm (hoặc nhiều hơn) có mối quan hệ tình dục tuyệt vời. Họ không thể tưởng tượng được là mình có hạnh phúc lâu dài với bất cứ ai khác. Họ vượt qua khó khăn của họ một cách nhẹ nhàng, và mỗi người đều cảm thấy thích thú trong mối quan hệ với người kia. Tuy nhiên, Sternberg cảnh cáo rằng việc duy trì một tình yêu hoàn hảo có thể còn khó hơn việc đạt được nó. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển dịch các thành phần của tình yêu thành hành động. Ông cảnh báo rằng: "Nếu không có biểu hiện, thậm chí tình yêu lớn nhất vẫn có thể bị chết". Như vậy, tình yêu hoàn hảo có thể không tồn tại vĩnh cửu. Nếu niềm đam mê bị mất dần theo thời gian, nó có thể biến đổi thành tình yêu bạn bè.
HuongPM
(Tổng hợp tin trên Internet)

 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Thuyết tam giác tình yêu
 • Quyền giận dữ của trẻ
 • Hội chứng con một
 • 10 cách nuôi dạy tính cách của trẻ
 • Có nên yêu cầu trẻ làm việc nhà
 • Sao bố mẹ lại có con?
 • Làm cha mẹ ngày càng khó
 • Nói sao cho con chịu nghe
 • Tác động của chất lượng cuộc sống lúc tuổi thơ đến cuộc sống sau này của con người
 • Một người cha vĩ đại
 • Trẻ không biết thích ứng với những hoàn cảnh mới
 • Những đứa trẻ hay phá hoại
 • Ba lí do không nên đánh đập con cái
 • Vương quốc không cha thời hiện đại
 • Làm gì để trẻ bớt nhút nhát
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết