Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Vấn đề tâm lý - Nghiện tình dục (Phần 4 Nguyên nhân và cơ chế gây nghiện)

Vấn đề tâm lý

Nghiện tình dục (Phần 4 Nguyên nhân và cơ chế gây nghiện)

6/9/2010 - 11:47:44 AM

Nghiện tình dục chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Song điều kiện sống và môi trường giáo dục cũng là những yếu tố quan trọng dẫn tới căn bệnh này.
Xem hình đúng cỡ ..
E. Nguyên nhân:

* Điều kiện sống.
* Môi trường giáo dục.
* Di truyền.

Khác với những loại gene di truyền một tính trạng khác (như gene mắt đen, gene tóc xoăn, gene màu da...), gene di truyền của bệnh nghiện tình dục là một tổ hợp gene. Nghiện tình dục là một tính trạng nhưng có nhiều gene, cơ chế di truyền rất phức tạp, không đơn giản theo quy luật Menden như các loại gen di truyền khác.

Những người nghiện tình dục thường có căn nguyên từ nhỏ và giai đoạn dậy thì. Hay gặp ở những thanh thiếu niên lớn lên trong môi trường gia đình bất hoà hoặc thiếu quan tâm giáo dục. Vì vậy, thủ dâm là cách để tự thoả mãn và cảm thấy được giải thoát khỏi tình trạng đó. Thủ dâm dần trở thành một loại “thuốc giảm đau an thần”. Và rồi thủ dâm cũng không “đủ liều”, họ ngày càng cần quan hệ tình dục thật sự và thật nhiều.

Một dạng khác là những người bị lạm dụng tình dục hoặc có trải nghiệm tình dục lần đầu không do tình cảm lứa đôi (bị quan hệ tình dục với một người quen, người giữ trẻ, bà chủ, người giúp việc…). Trong hoàn cảnh ấy, ngoài sự tò mò tự nhiên và cảm giác mới mẻ, họ còn có mặc cảm sợ hãi và tội lỗi. Khi lớn lên, mức độ đòi hỏi được đáp ứng tình dục ngày một cao hơn và nhiều hơn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy gần 60% những người nghiện tình dục bị lạm dụng tình dục lúc nhỏ.

Cuộc sống quá đầy đủ về vật chất nhưng bản thân lại thiếu nghị lực, không có lý tưởng đã đẩy nhiều thanh niên sa vào con đường đam mê nhục dục. Nhiều người trẻ cảm thấy bơ vơ, lạc lõng, không tìm thấy mục đích sống nên loay hoay tìm đến sex như một giải pháp để quên, để tìm cảm giác mạnh, săn đuổi những cảm xúc mới lạ, đến khi muốn thoát ra thì tất cả đã quá muộn.

F. Cơ chế gây nghiện:

Não là nơi tiếp nhận và đáp ứng lại với đau và stress. Trong những đáp ứng đó có sự phóng thích endorphin và encephalin. Đây là những chất làm giảm đau và làm con người cảm thấy thoải mái. Những chất gây nghiện như thuốc lá, rượu, ma túy… cũng kích thích não phóng thích ra những chất ấy. Tình dục là một trong những hành động khởi phát sự phóng thích endorphin và encephalin mạnh nhất. Nếu biết áp dụng hợp lý tình yêu 3Đ (được, đúng và đẹp), tình dục khiến con người vui sướng, hạnh phúc. Tuy nhiên, những người nghiện tình dục đã lạm dụng nó giống như những người nghiện lạm dụng các chất gây nghiện. Họ dùng tình dục để giảm căng thẳng lo âu, giải sì-trét hơn là tận hưởng những khoái cảm chính đáng, giúp thăng hoa hạnh phúc lứa đôi.

Người nghiện tình dục thường có cảm giác bất lực, không đủ sức chống lại cám dỗ. Dần dần thói quen dùng tình dục để giải toả lo âu và stress trở thành phản xạ bắt buộc trong đời sống. Vì không thể kiểm soát được hành vi tình dục nên họ thường cảm thấy khổ tâm và xấu hổ, rất nhiều lần muốn ngừng lại nhưng vẫn thất bại.

Hậu quả là họ mất dần những mối quan hệ tốt, gặp khó khăn với công việc, gặp rắc rối về tài chính, mất hứng thú đối với những thú vui khác ngoài tình dục; cuối cùng là mất tự tin, thất vọng với cuộc sống và còn có thể bị bắt vì vi phạm pháp luật.
 
TT.

Tài liệu tham khảo:

1/Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Lan Hải (Hội thảo Phòng chống Nghiện ngập ngày 7-4-2010 của UBBAXH-Caritas Việt Nam)

2/Yeususong.com

3.Las.com.vn
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Nghiện tình dục (Phần 3- Tác hại của nghiện tình dục)
 • NGHIỆN TÌNH DỤC (Phần 2 Cách nhận biết)
 • NGHIỆN TÌNH DỤC (Phần 1)
 • Mất ngủ ở trẻ em
 • Những câu hỏi thường gặp (dành cho những người làm tham vấn trong trường học)
 • Bảng kiểm trong tư vấn hướng nghiệp (Career counseling checklist)
 • Khi con tự kỷ
 • Ảnh hưởng của ngôn ngữ tới việc kiềm chế sự hung hãn
 • Những triệu chứng của Stress
 • Hệ thống phân loại các chứng bệnh tâm thần
 • Tư vấn như một cuộc hành trình để hiểu bản thân (Phần I)
 • Hiểu lầm về stress (phần I)
 • Sức khoẻ tâm thần
 • Hiểu về hành vi tính dục của trẻ
 • Mối quan hệ mẹ con
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết