Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Quốc tế - Các tiếp cận về chủ nghĩa nữ quyền trên thế giới

Quốc tế

Các tiếp cận về chủ nghĩa nữ quyền trên thế giới

9/2/2012 - 10:24:50 AM

(Tamly) - Thuyết nam nữ bình quyền là hệ thống niềm tin mà ở đó những kinh nghiệm và ý tưởng của phụ nữ là có giá trị; những người theo thuyết nữ quyền cho rằng phụ nữ và đàn ông bình đẳng về mặt xã hội, kinh tế và luật pháp (Hunter College Women Studies Collective, 1995; L. A. Jackson và đồng nghiệp, 1996).
Xem hình đúng cỡ ..
Cần phải nhấn mạnh một vài điểm về những người theo thuyết nữ quyền:

Trước hết, xem lại định nghĩa về thuyết nữ quyền và lưu ý rằng nó không bao gồm nam giới. Quả thực nam giới cũng như nữ giới có thể là những người theo thuyết nữ quyền.

Thứ hai, nhiều người trong số chúng ta có thể là những người theo thuyết nữ quyền, mặc dù họ không sẵn lòng để gọi người khác gọi là những người theo thuyết nữ quyền (Liss và cộng sự, 2000). Bạn cũng có thể nghe thấy một số người nói, “Tôi không phải là người theo thuyết nữ quyền, nhưng tôi nghĩ đàn ông và đàn bà nên được đối xử như nhau”. Người này có thế nhìn nhận sai lầm rằng người theo chủ nghĩa nữ quyền phải là người ghét đàn ông hoặc là người mà tin rằng tất cả đàn ông ở những vị trí quyền lực có thể thay thế bằng nữ giới. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, việc xác định đặc trưng của thuyết nữ quyền là đánh giá cao vai trò của phụ nữ, nhưng không đối kháng với nam giới.

Thứ ba, thuyết nữ quyền bao gồm sự đa dạng của những ý tưởng và những quan điểm mà không phải là những quan điểm nữ quyền đơn lẻ. Hay xem xét 3 cách tiếp cận lý thuyết khác nhau về nữ quyền: nữ quyền mang tính tự do, nữ quyền mang tính văn hoá, và nữ quyền mang tính cấp tiến.

1. Chủ nghĩa nữ quyền tự do: tập trung đến mục tiêu cân bằng giới, đưa đến cho phụ nữ và nam giới những quyền và các cơ hội như nhau. Những người theo thuyết nữ quyền tự do cho rằng mục tiêu này có thể đạt được bằng việc giảm bớt những vai trò giới cứng nhắc trong nền văn hoá của chúng ta và bằng cách bỏ qua luật nà đảm bảo nhưng quyền bình đẳng đối với nữ giới và nam giới (Enns & Sinacore, 2001; Humm, 1995). Những người theo thuyết nữ quyền tự do nhấn mạnh rằng những khác biệt giới là tương đối nhỏ; những khác biệt này sẽ nhỏ hơn nữa nếu phụ nữ có cùng những cơ hội giống như nam giới.

2. Chủ nghĩa nữ quyền văn hoá: nhấn mạnh đến những tính chất tích cực có liên quan đến phụ nữ nhiều hơn nam giới - những tính chất như sự chăm sóc và chăm nom nhà cửa. Do vậy, thuyết nữ quyền mang tính văn hoá tập trung vào những khác biệt giới mà đánh giá phụ nữ hơn là những sự tương đồng về giới của thuyết nữ quyền mang tính tự do (Bohan, 1997; Henley và cộng sự, 1998). Những người theo thuyết nữ quyền mang tính văn hoá thường cho rằng xã hội nên cấu trúc lại đề nhấn mạnh đến sự hợp tác hơn là gây hấn (Enn & Sinacore, 2001; Kimball, 1995).

3. Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến: Thuyết này cho rằng nguyên nhân cơ bản của sự áp bức phụ nữ nằm sâu trong toàn bộ hệ thống giới tính và giới hơn là ở một số luật và chính sách bên ngoài (D. Bell & Klein, 1996; Tong, 1998). Những người theo thuyết này cho rằng phân biệt đối xử theo giới tính đã ngấm vào xã hội chúng ta, từ cấp độ cá nhân trong những mối quan hệ nam - nữ đến cấp độ quốc gia và cấp độ quốc tế (Hunter College Women Studies Collective, 1995). Những người theo thuyết này cũng thường cho rằng xã hội chúng ta cần thay đổi một cách mạnh mẽ những chính sách của nó về hoạt động tình dục và bạo lực chống lại phụ nữ. Họ luôn cho rằng áp lực của phụ nữ là sự lan toả mà những thay đổi xã hội sâu sắc sẽ được yêu cầu để sửa lại vấn đề khó khăn (Enns & Sinacore, 2001; Percy, 1998; Tong, 1998).

Linh Đan
Nguồn: Margaret W. Matlin, 2004. The psychology of women. Thomson Wadsworth.
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Định kiến giới trên các phương tiện truyền thông
 • Một số thuật ngữ trong nghiên cứu giới
 • Các kiểu tức giận
 • Khoái cảm thiếu và thừa
 • Chương trình rèn luyện học đường
 • Tâm lý học đường tại Đức
 • Một nghiên cứu về hối tiếc (Nàng hay hối tiếc về tình yêu hơn chàng)
 • Hãy tự hỏi: Điều này có ý nghĩa gì đối với mình nhỉ?
 • Nên ngủ ngay sau khi học
 • Các phong cách làm cha mẹ (Tiếp theo và hết)
 • Các phong cách làm cha mẹ
 • Quan niệm sống của người phụ nữ hiện đại
 • Hiệu ứng ảnh hưởng xã hội
 • Hiệu ứng Lười biếng xã hội
 • Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết