Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Một vài đặc điểm tâm lý của lứa tuổi thiếu niên

Trong nước

Một vài đặc điểm tâm lý của lứa tuổi thiếu niên

24/8/2011 - 2:52:58 PM

(Tamly) - Tuổi thiếu niên được xác định trong khoảng từ 12 – 16 tuổi. Đây là giai đoạn có nhiều thay đổi cả về mặt tâm sinh lý và xã hội dẫn đến những biến đổi sâu sắc về mặt tâm lý, nhân cách. Giai đoạn tuổi thiếu niên thường được gắn với những cách gọi như “tuổi bất trị”, “khủng hoảng tuổi thiếu niên”. Việc nắm được những đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này là rất cần thiết để các bậc cha mẹ có cách đổi xử, tác động tới con phù hợp hơn.
Xem hình đúng cỡ ..

1. Về mặt sinh lý, trong giai đoạn này các em bắt đầu có những thay đổi mạnh mẽ của các tuyến nội tiết như tuyến sinh dục, tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận… Sự phát triển nhanh của các tuyến nội tiết này dễ khiến các em dễ mất cân bằng và có các biểu hiện cảm xúc buồn vui vô cớ, khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân chưa tốt… Bên cạnh đó, sự phát triển mang tính nhảy vọt về chiều cao do hệ xương phát triển nhanh trong khi hệ cơ chưa theo kịp nên các em hay lóng ngóng, vụng về, dễ làm đổ vỡ đồ vật dù về chiều cao, các em đã gần ngang bằng với người trưởng thành. Bên cạnh đó, quá trình phát dục ở độ tuổi thiếu niên cũng diễn ra mạnh mẽ, cùng với quá trình đó các em bắt đầu quan tâm đến những người bạn khác giới, nảy sinh những rung cảm mới lạ trong các em. Trong giai đoạn, này có thể thấy rõ trong mối quan hệ với bạn khác giới, các em có biểu hiện ngượng ngùng, để ý tới hình ảnh bản thân và bạn bè nhiều hơn.

Về mặt xã hội, trong giai đoạn lứa tuổi này, các em bắt đầu có mối quan hệ bạn bè rộng mở hơn. Xuất hiện những nhóm bạn và những người bạn thân có thể sẽ gắn bó, chia sẻ với nhau trong suốt quãng đời sau này. Trong mối quan hệ với bạn bè, các em thường đề cao các giá trị như sự chân thành, tin tưởng, trung thành với bạn của mình. Khi có chuyện vui buồn, các em thường tìm đến bạn của mình để chia sẻ, tâm sự thậm chí có khi không chia sẻ, nói chuyện với bố mẹ, anh em trong gia đình, nhưng các em có thể kể hết, nói hết với bạn những suy nghĩ, rắc rối mình gặp phải…
Bên cạnh các mối quan hệ xã hội được mở rộng, trong gia đình, các em bắt đầu tham gia vào lao động sản xuất (điều này rất rõ đối với các gia đình nông thôn), góp phần tạo ra thu nhập cho gia đình; ở trường lớp các em tiếp thu kiến thức một cách phong phú, đầy đủ hơn…

2. Những thay đổi nói trên đã khiến cảm em cảm nhận rất rõ các em không còn là trẻ con nữa, nguyện vọng được mọi người đối xử với mình như người lớn thực sự trở nên mạnh mẽ. Một lời nói, hay hành động thể hiện sự không tôn trọng của người lớn dành cho các em sẽ khiến các em cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm nặng nề.

Thực tế trong độ tuổi của mình, các em thiếu niên vẫn còn là những học sinh phụ thuộc vào cha mẹ; kỹ năng sống, cách ứng xử của các em vẫn còn mang nhiều dáng dấp trẻ con. Vì thế, cha mẹ và những người thân trong gia đình vẫn đối xử với các em như những đưa trẻ. Từ đó, rất dễ nảy sinh những mâu thuẫn trong giao tiếp, ứng xử, cha mẹ luôn coi con mình là những đứa trẻ phải bao bọc che chở trong khi con cái lại thấy mình cần phải độc lập, phải hành động theo ý của mình, cần được mọi người tôn trọng. Sự mâu thuẫn trên đôi khi gây ra những đụng độ, xung đột trong gia đình. Khi lòng tự trọng của các em bị tổn thương, các em thường tỏ ra bất cần, ngang bướng, suy nghĩ và hành động theo ý chủ quan của mình, bất cần trước những thất bại của bản thân. Từ đó các em dễ tìm đến những nhóm bạn cùng “chí hướng” và dễ bắt chước nhau sa vào các hành vi không tốt như đua xe, hút thuốc thậm chí là ma túy.

3. Những đặc điểm tâm lý kể trên ở độ tuổi thiếu niên không phải có ở tất cả các em. Nếu như cha mẹ trong gia đình nhận thức đúng những thay đổi trong bản thân đứa trẻ, lắng nghe và quan tâm đến con cái, để con được suy nghĩ và hành động một cách tự lập trên cơ sở sự tư vấn hỗ trợ của cha mẹ thì chắc chắn những xung đột, mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái không xảy ra. Để các em có thể trưởng thành, khẳng định cái tôi của bản thân một cách đúng đắn, các em thiếu niên rất cần sự hỗ trợ từ phía cha mẹ cũng như những người lớn xung quanh. Nếu như các em được tôn trọng, được tạo môi trường thuận lợi cho sự khẳng định bản thân, hướng vào các hoạt động bổ ích thì những khó khăn, mâu thuẫn mà các em gặp phải sẽ được giải quyết tốt hơn cùng với quá trình hoàn thiện nhân cách của các em.

Mai Văn Hải
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Những khó khăn của công đoàn cơ sở trong tổ chức lao động và đình công đúng luật
 • Nội dung giao tiếp gia đình của người nghỉ hưu ở Hà Nội
 • Nhu cầu giao tiếp của người nghỉ hưu ở Hà Nội
 • Đối tượng giao tiếp của người nghỉ hưu
 • Sự khác biệt rất lớn giữa ý kiến của giáo viên và học sinh về việc triển khai các hình thức Giáo dục nghề ở các trường
 • Nghiệm thu đề tài khoa học độc lập cấp Nhà nước (Phần 2)
 • Vai trò, ý nghĩa của hoạt động hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông
 • Thực trạng về cách ứng xử của cha mẹ đối với con cái
 • Nghiệm thu đề tài khoa học độc lập cấp Nhà nước (Phần 1)
 • Định hướng giá trị và ảnh hưởng của nó tới tính tích cực lao động của công chức phường (phần I)
 • Sự hình thành tâm lý xã hội trong đời sống xã hội (Phần 2)
 • Sự hình thành tâm lý xã hội trong đời sống xã hội (Phần 1)
 • Bạo lực gia đình và ảnh hưởng của nó đến tâm lý và việc hình thành nhân cách của trẻ em
 • Mối quan hệ cá nhân gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hoá
 • Một số đặc điểm tâm lý của trẻ em có cha mẹ ly hôn
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết