Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Vai trò, ý nghĩa của hoạt động hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông

Trong nước

Vai trò, ý nghĩa của hoạt động hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông

4/8/2011 - 11:21:53 AM

(Tâm lý) - Hướng nghiệp, chọn nghề là một trong những hoạt động quan trọng nhằm định hướng về mặt nghề nghiệp cho học sinh.
Xem hình đúng cỡ ..

Khi tham gia các hoạt động hướng nghiệp, nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh được nâng cao. Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất để các em học sinh có thể tiến hành lựa chọn nghề nghiệp một cách đúng đắn, khoa học. Nếu không nhận thức được điều này, sự lựa chọn nghề nghiệp của học sinh với tư cách là một trong những việc quan trọng nhất của cuộc đời thường dễ tiến hành một cách ngẫu nhiên, cảm tính.

Thông qua việc được tư vấn, giới thiệu về thế giới nghề nghiệp, các học sinh sẽ được trang bị các thông tin về thế giới nghề nghiệp, nhu cầu của thị trường lao động, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách đầy đủ. Cũng thông qua hoạt động tư vấn hướng nghiệp, học sinh sẽ được trang bị đầy đủ hơn về hệ thống các trường đào tạo từ trung cấp đến cao đẳng, đại học trên cơ nước, cơ cấu nghề nghiệp trong tương lai, những ngành nghề có triển vọng, những ngành nghề sẽ dần mất đi... Nhận thức về nhu cầu của thị trường lao động, về thế giới nghề nghiệp một cách đầy đủ là cơ sở để việc chọn nghề của các em học sinh đúng với yêu cầu của xã hội, tránh tình trạng lãng phí về thời gian, kinh phí học tập.

Bên cạnh được trang bị các kiến thức cần thiết về thế giới nghề nghiệp, khi tham gia hoạt động hướng nghiệp, chọn nghề, các em học sinh có cơ hội được khám phá chính bản thân mình thông qua các trắc nghiệm đánh giá tâm lý một cách khách quan, khoa học. Hiểu biết đầy đủ về năng lực, phẩm chất của bản thân, nhận thức được sở trường, sở đoản của chính mình là một trong những thành tố tạo nên cơ hội lựa chọn nghề nghiệp một cách đúng đắn cho các em học sinh.

Và đồng thời, chọn nghề còn trang bị những hiểu biết cần thiết về yêu cầu về tâm sinh lý của từng ngành nghề đối với người học. Nhận thức đúng đắn về yêu cầu với từng ngành nghề cụ thể sẽ giúp các em học sinh có cơ hội đối chiếu những phẩm chất của bản thân với yêu cầu của ngành nghề nhằm chọn được ngành nghề phù hợp nhất. Mặt khác, hiểu biết về những yêu cầu của ngành nghề mình định theo học, gắn bó cũng là cơ sở để mỗi học sinh, sinh viên có phương hướng trong học tập, rèn luyện các kiến thức, kỹ năng mà ngành nghề mình theo học yêu cầu.

Từ một vài phân tích trên đây về vai trò của hoạt động hướng nghiệp, chọn nghề với các em học sinh, có thể thấy được tầm quan trọng của hoạt động này không chỉ với các em học sinh mà còn với sự phát triển của xã hội, chiến lược phát triển nhân lực của một quốc gia… Thông qua đó ta cũng thấy được sự cần thiết phải đẩy mạnh hoạt động hướng nghiệp, chọn nghề trong nhà trường phổ thông, giúp phân luồng, giúp đỡ các em học sinh có được sự lựa chọn một cách đúng đắn, khoa học cho tương lai, nghề nghiệp của bản thân.

M.V.H
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Thực trạng về cách ứng xử của cha mẹ đối với con cái
 • Nghiệm thu đề tài khoa học độc lập cấp Nhà nước (Phần 1)
 • Định hướng giá trị và ảnh hưởng của nó tới tính tích cực lao động của công chức phường (phần I)
 • Sự hình thành tâm lý xã hội trong đời sống xã hội (Phần 2)
 • Sự hình thành tâm lý xã hội trong đời sống xã hội (Phần 1)
 • Bạo lực gia đình và ảnh hưởng của nó đến tâm lý và việc hình thành nhân cách của trẻ em
 • Mối quan hệ cá nhân gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hoá
 • Một số đặc điểm tâm lý của trẻ em có cha mẹ ly hôn
 • Khó khăn tâm lí trong việc thiết lập các mối quan hệ trong giao tiếp với bạn
 • Hiệu ứng Thuận lợi xã hội
 • Một số suy nghĩ của công nhân về một số vấn đề kinh tế - xã hội
 • Các cơ chế tâm lý xã hội tác động đến sự hình thành tâm lý xã hội (tiếp)
 • Các yếu tố tác động đến sự hình thành tâm lý xã hội (Phần 1)
 • Làm sao với việc nói dối ở con trẻ
 • Một số yếu tố liên quan tới gia đình bỏ bê con trẻ
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết