Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Khó khăn của sinh viên trong việc làm quen với cuộc sống tự lập

Trong nước

Khó khăn của sinh viên trong việc làm quen với cuộc sống tự lập

28/3/2011 - 10:22:09 AM

(Tamly) - Một trong số những khó khăn của sinh viên hiện nay, đó chính là việc làm quen với cuộc sống tự lập liên quan đến nhà ở, sinh hoạt cá nhân và vấn đề tài chính, chi tiêu.
Xem hình đúng cỡ ..

Thực hiện theo quy định của pháp lệnh dân số “Mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con”, hầu hết, các gia đình Việt Nam hiện nay chỉ có 1 hoặc 2 con, không phân biệt là trai hay gái. Với số con hạn chế như vậy, đa số trẻ em nói chung, học sinh nói riêng được gia đình quan tâm chăm sóc rất chu đáo, thậm chí, nhiều gia đình quá bao bọc con em mình, đúng như có người nhận xét: lo cho chúng “từ A đến Z”.
Tuy nhiên, ở nông thôn, các em học sinh tích cực hơn trẻ em thành phố trong việc giúp đỡ gia đình làm việc nhà, làm một số công việc sản xuất phù hợp với sức khoẻ và năng lực của mình và tự chăm lo bản thân. Trong thời kỳ học sinh (trước khi trở thành sinh viên), các em ít có điều kiện “ra khỏi luỹ tre làng”, ít có những cơ hội sống tự lập, tách biệt khỏi gia đình, các em được bố mẹ lo cho gần như mọi phương tiện cần thiết cho cuộc sống như: cơm ăn, áo mặc, sách vở, đồ dùng sinh hoạt… Điều đó có nghĩa là, các em phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Kết quả khi quan sát và trò chuyện với một số phụ huynh, cũng như với sinh viên cho thấy: người lớn chưa quan tâm đến việc chuẩn bị tâm lý cho các em để bước vào cuộc sống tự lập khi xa gia đình (Chị N.T.T, phụ huynh học sinh lớp12).

Theo kết quả nghiên cứu của dự án: “Trẻ em với tiền” do các nhà tâm lý học thực hiện trên bốn nước châu Á, trong đó có Việt Nam, cho thấy: hầu hết trẻ em Việt Nam, đặc biệt, trẻ em nông thôn không được giữ tiền lâu và chủ động sử dụng tiền. Nói một cách cụ thể, các em không được bố mẹ cho tiền một cách ổn định, theo kỳ hạn (theo tuần/tháng), mà chỉ được cho khi các em có nhu cầu về những thứ gì đó và có lời đề nghị với bố mẹ.

Trong điều kiện sống như vậy, trước lúc trở thành sinh viên, không ít tân sinh viên gặp khó khăn khi phải thay đổi cách sinh hoạt hoàn toàn khác so với thời gian học phổ thông. Điều này dẫn đến sự chán nản, lo lắng ở các em. Những sinh viên chưa quen sống tự lập có nguy cơ bị khủng hoảng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Sinh viên N.V.B. (Đại học Sư phạm TP HCM) tâm sự: “Những ngày bước vào giảng đường em phát bệnh triền miên, từ chỗ gia đình lo liệu toàn bộ thì nay em phải học cách tự chăm sóc mình, nào là cơm nước, giặt giũ quần áo, chi tiêu... sau vài tháng em mới có thể ổn định”. Nhiều em khó tránh khỏi những khó khăn, lúng túng khi lần đầu tiên được cầm một khoản tiền khá lớn (so với số tiền mà các em được tiếp xúc trước đó) để tự chi tiêu cho nhiều việc: nộp tiền học phí một học kỳ đầu, mua sắm các đồ dùng học tập, mua sắm các đồ dung sinh hoạt cá nhân, chi tiêu cho ăn uống trong một thời gian nhất định… Đối với những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, eo hẹp về điều kiện kinh tế, số tiền được gia đình cho không nhiều, các khoản cần chi tiêu thì lắm, bản thân các em chưa tự lo liệu bao giờ, càng khó khăn, lúng túng hơn trong việc chi tiêu của mình.

Vấn đề tài chính là một trong những vấn đề nan giải, làm đau đầu những sinh viên “biết nghĩ”, hiểu biết hoàn cảnh của gia đình mình, nhất là sinh viên ra đi từ nông thôn. Có người đã thử tính toán và cho thấy: mỗi năm, một gia đình nông dân chỉ dành dụm được khoảng 1 – 2 tấn lúa, tương đương với 4 – 5 triệu đồng. Trong khi đó, học phí, tiền ăn, trọ ở mức tiết kiệm nhất cũng phải 1.000.000 đ/ tháng/SV. Vì vậy, chỉ khoảng 1/3 SV được cấp đủ số tiền chi tiêu cần thiết hàng tháng (T.Chinh - Q.Hương - T.Hằng - H.Ngọc, Vietbao.vn, Thứ bảy, 26 Tháng hai 2005). Một số sinh viên do điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp dễ chán nản, sinh bệnh, nhất là sinh viên các trường dân lập, khi mà mức đóng học phí quá cao so với khả năng. Sinh viên H.A. (Đại học dân lập Hồng Bàng) chia sẻ: “Kinh tế gia đình em rất khó khăn, hiện nay, mỗi tháng phải gửi cho em ít nhất một triệu rưỡi, vượt quá khả năng của gia đình, vì vậy, em rất lo lắng không biết có thể tiếp tục học được nữa hay không”.

Gần đây, theo Nghị định 49 của Chính phủ về học phí, nhiều trường đại học đã tăng học phí đến mức kịch trần từ 240.000 đ lên 340.000 đ/tháng, thêm vào đó, giá cả trên thị trường tăng đột biến (theo tin tức trên các chương trình thời sự của đài truyền hình Việt Nam, Chính phủ đã phải thường xuyên điều chỉnh chỉ số giá tiêu dùng để kìm chế lạm phát dưới 2 con số) đã có tác động lớn đến đời sống vật chất và tinh thần của sinh viên.

Như vậy, trong thời gian đầu bước vào môi trường đại học/cao đẳng, nhiều tân sinh viên gặp phải không ít khó khăn trong cuộc sống tự lập, xa gia đình. Các em cần thời gian làm quen, thích ứng. Tuy nhiên, vấn đề tài chính khó khăn sẽ theo các em trong suốt thời gian học tập ở đó, đặc biệt, trong điều kiện kinh tế khủng hoảng, biến động, mọi loại giá cả “leo thang”, kể cả học phí. Để khắc phục những khó khăn này, các em rất cần nhận được sự hỗ trợ của gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội và đặc biệt, những cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay.
TTH_VTL

 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Một số đặc điểm tâm lý cơ bản của sinh viên
 • Một số đặc điểm nhân cách văn hoá của trí thức nước ta hiện nay (tiếp)
 • Một số đặc điểm nhân cách văn hoá của trí thức nước ta hiện nay
 • Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử
 • Con tỷ phú tiêu tiền giỏi hơn tỷ phú!
 • Điều kiện của một gia đình để hạnh phúc theo ý kiến của sinh viên
 • Một số động lực thúc đẩy sinh viên đi làm thêm
 • Tâm lý đám đông: mới mà cũ
 • Nhu cầu của nữ trí thức (tiếp)
 • Thanh niên và văn hóa thanh niên
 • Văn hóa và lối sống của thanh niên Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế
 • Mức độ thực hiện các công việc trong gia đình của học sinh trung học cở sở hiện nay
 • Sự khác biệt về mức độ tham gia các công việc gia đình của học sinh THCS
 • Học sinh trung học cơ sở với việc thực hiện các công việc ở trưởng, lớp và trong nhóm bạn
 • Nhu cầu của nữ trí thức (tiếp)
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết