Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Một số biểu hiện của hiện tượng chảy máu chất xám trong đội ngũ trí thức nước ta

Trong nước

Một số biểu hiện của hiện tượng chảy máu chất xám trong đội ngũ trí thức nước ta

22/11/2010 - 10:55:08 AM

(Tâm lý) - Trong những năm qua tình trạng chảy máu chất xám ở nước ta là đáng lưu tâm. Có thể nêu ra một số biểu hiện của hiện trạng này như sau:
Xem hình đúng cỡ ..

Biểu hiện thứ nhất: Những trí thức có khả năng, có năng lực, được đào tạo bài bản, đang công tác tại các cơ quan đầu não nhà nước chuyển ra làm việc cho các công ty ngoài quốc doanh, công ty 100% vốn nước ngoài. Tình hình này xảy ra phổ biến trong những năm 1990. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là nhu cầu được trả lương cao. Ở các công ty ngoài quốc doanh, mức lương trả cho cán bộ cao gấp nhiều lần so với mức lương nhà nước trả cho họ. Sự hấp dẫn của đồng lương đã kích thích sự dịch chuyển này.
 
Biểu hiện thứ hai: Hiện tượng một số cán bộ đang công tác tại các vụ, viện, trung tâm nghiên cứu, các cơ quan nhà nước nhưng lại làm bán thời gian cho các tổ chức, các công ty nước ngoài cũng có thể được coi là chảy máu chất xám. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng đã được khắc phục phần nào sau khi Pháp lệnh về Cán bộ công chức được ban hành.

Biểu hiện thứ ba: Chảy máu chất xám diễn ra ở các đối tượng sinh viên cao đẳng đại học và học sinh trung học chuyên nghiệp. Nhiều sinh viên tốt nghiệp loại ưu không chấp nhận ở lại trường, hoặc về công tác tại các vụ, viện, trung tâm nghiên cứu. Nhiều học sinh trung học chuyên nghiệp có tay nghề cao sau khi ra trường cũng có hiện tượng tương tự.

Biểu hiện thứ tư: Một số trí thức công tác tại các cơ quan khoa học đầu não được cử đi học tập hoặc công tác ở nước ngoài, nhưng sau đó lại ở lại nước đó làm việc theo đúng chuyên môn đã được đào tạo. Có ý kiến cho rằng, tuy chất xám ra đi nhưng thông qua đào tạo ở môi trường thuận lợi hơn, phát huy được khả năng hơn thì chất xám sẽ trở nên "xám hơn". Đến một lúc nào đó chất xám sẽ lại trở về phục vụ cho đất nước mình. Giống như mô hình của Trung Quốc, người ta khuyến khích cán bộ đi học tập ở nước ngoài, cho phép họ định cư ở đó nếu họ muốn. Người ta nghĩ rằng đến một lúc nào đó họ sẽ quay trở lại. Trung quốc từng có cơ chế gửi người đi đào tạo ở nước ngoài, có giai đoạn chỉ có 40% là quay trở lại. Tuy nhiên, theo chúng tôi để thu hút được nhân tài phục vụ đất nước, nhất thiết không thể buông lỏng mà phải có cơ chế thích hợp cho vấn đề này.

Biểu hiện thứ năm: Vấn đề suy giảm chất xám hay mất dần chất xám cũng được coi là chảy máu chất xám. Nhiều nhà khoa học có tên tuổi ở Việt Nam quan tâm đến vấn đề này như: Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS Nguyễn Duy Quý, GS.TS Hồ Uy Liêm...
Hiện trạng suy giảm chất xám được thể hiện ở chỗ: một số người được đào tạo bài bản ở nước ngoài nhưng lại bỏ nghề và làm việc không theo đúng chuyên môn. Điển hình là những người được đào tạo ở các nước Đông Âu cũ. Sau khi hệ thống XHCN ở Đông Âu sụp đổ thì phần đông những người Việt Nam đã ở lại các nước đó và làm trái ngành nghề. Đây là tình trạng suy giảm chất xám ở ngoài nước.

Mặt khác suy giảm chất xám trong nước cũng xảy ra khá phổ biến. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉ muốn công tác tại các đô thị lớn, vì vậy buộc họ phải làm các công việc khác không đúng chuyên môn. Bên cạnh đó, tình trạng trí thức thiếu việc làm ở các thành phố lớn là rất phổ biến. Hiện nay có tới 90% trí thức đang tập trung tại các thành phố, các đô thị lớn. Trong khi đó, ở nông thôn, miền núi, hải đảo thì thiếu cán bộ trầm trọng. Chúng ta biết rằng, để đào tạo ra một kỹ sư hay một cử nhân, hàng năm nhà nước ta cũng như bản thân gia đình tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền của. Cụ thể, để một người có thể tốt nghiệp đại học, ngoài chi phí trực tiếp trong hệ thống giáo dục tối thiểu cũng phải mất 16 năm, gia đình và xã hội còn phải chi một khoản gián tiếp cho việc đào tạo này. Tình trạng làm việc không đúng chuyên môn và không có việc làm thực sự là một lãng phí quá lớn trong điều kiện nước ta còn nghèo như hiện nay.

Theo Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu còn một tình trạng suy giảm chất xám cũng đáng báo động mà ít được nhắc tới đó là khá nhiều trí thức hiện đang có biên chế trong các cơ quan khoa học công nghệ Nhà nước, thậm chí cả những người có chức vụ, học hàm, học vị cao đã từ lâu không có điều kiện hoặc không tự rèn luyện về chuyên môn nghiệp vụ, không tự nâng cao trình độ do đó kiến thức ngày một lạc hậu. Theo ông, tuy chất xám không chảy đi đâu cả, bề ngoài thì vẫn giữ nguyên, nhưng thực chất đã bị suy thoái. Sự suy giảm này cần phải được chữa trị ngay .

TS.Lã Thu Thủy
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Thế nào là chất xám?
 • Học vấn, mức sống của người dân và vấn đề sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (tiếp theo)
 • Học vấn, mức sống của người dân và vấn đề sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
 • Quan hệ tình dục vợ chồng và mối tương quan của nó với sự hài lòng về đời sống hôn nhân trong gia đình ở nông thôn hiện nay(qua khảo sát tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) - Phần cuối
 • Quan hệ tình dục vợ chồng và mối tương quan của nó với sự hài lòng về đời sống hôn nhân trong gia đình ở nông thôn hiện nay (qua khảo sát tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) - Phần 1
 • Các tiêu chí của đạo đức môi trường (Phần 2)
 • Quan hệ giữa học sinh - học sinh qua một nghiên cứu tại một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội
 • Các tiêu chí của đạo đức môi trường (Phần 1)
 • Đặc trưng tính cách của người Việt Nam bộ
 • Định kiến xã hội
 • Định hướng giá trị của thanh niên về hôn nhân ở Việt Nam hiện nay
 • Khái niệm đạo đức môi trường
 • Khái niệm đạo đức và một số phạm trù cơ bản
 • Những thay đổi trong nhu cầu về chi tiêu của người nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng các khu công nghiệp
 • Đánh giá nhu cầu đào tạo nghề
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết