Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Một số đặc trưng tâm lý của trí thức trẻ

Trong nước

Một số đặc trưng tâm lý của trí thức trẻ

28/12/2012 - 2:55:52 PM

(Tam ly) - Trí thức trẻ là những người lao động trí óc, có học vấn từ đại học hoặc tương đương trở lên, có kiến thức chuyên môn cần thiết trong lĩnh vực nghề nghiệp, có tuổi đời từ 23 đến 40. Hoạt động của họ là hoạt động sáng tạo, mang tính độc lập tương đối. Trí thức trẻ có mặt ở tất cả mọi lĩnh vực hoạt động khác nhau của đời sống xã hội. Trí thức trẻ có vai trò to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển xã hội.
Xem hình đúng cỡ ..
 Dưới đây là một số đặc điểm tâm lý nổi bật của trí thức trẻ:

Thứ nhất, biểu tượng "cái tôi" đã được trí thức trẻ xác định một cách rõ nét nhất. Chúng ta biết rằng, "cái tôi" là một thể phức hợp của hệ thống các yếu tố: cá nhân đó là người như thế nào, cá nhân đó muốn gì và người khác muốn gì ở cá nhân đó. Chúng ta cũng đã phân tích, trí thức trẻ là những người có trình độ học vấn cao, đang làm trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Lao động của họ là lao động trí óc. Họ có nghề nghiệp tương đối ổn định và có cuộc sống độc lập vì vậy so với các đối tượng khác cùng lứa tuổi, họ là người có biểu tượng rõ ràng nhất về bản thân mình. Nếu như lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, suy nghĩ và hành động của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố (bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè...) thì đến tuổi trưởng thành cá nhân đã xác định được rõ ràng: "Tôi là ai?", "Tôi đang làm gì?", "Tôi đang cống hiến vì cái gì?", "Tôi cần phấn đấu gì?", "Tôi phải đạt được gì từ hoạt động nghề nghiệp của tôi?".

Thứ hai, song song với việc ý thức một cách sâu sắc về "cái tôi", khả năng tự đánh giá của trí thức trẻ phát triển ở trình độ cao. Tự đánh giá là hoạt động nhận thức, trong đó đối tượng nhận thức chính là bản thân chủ thể, là quá trình thu thập, xử lý thông tin về chính bản thân mình. Tự đánh giá là một trong những phẩm chất quan trọng, một trình độ phát triển cao của nhân cách. Tự đánh giá có ý nghĩa định hướng, điều chỉnh hành động, hành vi của chủ thể nhằm đạt mục đích, lý tưởng sống một cách tự giác. Trí thức trẻ có khả năng xác định được chỗ đứng của mình trong công việc, xác định được vị thế của mình trong cơ quan, trình độ chuyên môn của mình trong công việc, mối quan hệ của bản thân với người khác từ đó đề ra phương hướng và kế hoạch hành động trong tương lai.

Thứ ba, trí thức trẻ là người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao, chính vì thế họ thường làm việc một cách độc lập với óc tư duy sáng tạo. Trí thức trẻ có khả năng phân tích, tư duy một cách logic. Ưa tìm tòi, thích cái mới và sẵn sàng làm theo những gì mà họ cho là cần thiết đối với họ. Muốn thử sức trong mọi lĩnh vực là nét đặc trưng tâm lý của lứa tuổi này. Là lực lượng trẻ cho nên trí thức trẻ có nhiều mơ ước và hoài bão. Họ mong muốn được cống hiến nhiều cho xã hội, làm việc hết mình. Nhưng bên cạnh đó không tránh khỏi sự nông nổi và bồng bột của tuổi trẻ, nhất là giai đoạn khởi nghiệp. Họ dám nghĩ, dám làm nhưng khi thất bại thì dễ nản chí và cần có sự giúp đỡ của những người có nhiều kinh nghiệm.

Giai đoạn từ 23 đến 40 là giai đoạn cá nhân tập trung cao cho việc lập nghiệp. Trí thức trẻ có nghề nghiệp và đi vào giai đoạn hành nghề một cách tích cực. Vào khoảng 30 - 40 tuổi, người ta không chỉ có tay nghề mà bắt đầu có tay nghề vững vàng. Sự say mê nghề nghiệp bắt đầu hình thành từ giai đoạn này và ngày càng phát triển một cách bền vững và sâu sắc. Chính vì vậy khi 35 - 40 tuổi mà chưa có nghề nghiệp ổn định thì con người ta có những hẫng hụt về mặt tâm lý. Có những người cảm thấy bi quan, chán nản, bất mãn và tự ti trong cuộc sống.

Thứ tư, nói về đời sống tình cảm, trí thức trẻ có đời sống tình cảm hết sức phong phú. Tình yêu lứa đôi ở lứa tuổi này không lãng mạn, bay bổng, thơ mộng như tuổi sinh viên, mà còn có sự gắn kết lâu dài để trở thành vợ, thành chồng, thành gia đình bền vững. Lúc này họ xác định rõ thái độ, quan điểm riêng của mình trong việc chọn bạn đời bởi lẽ ở họ đã hội tụ các tiêu chuẩn cần và đủ để xây dựng một gia đình (có sự chín muồi về mặt sinh lý và thể chất - có đầy đủ những điều kiện sinh học để làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ, sự chín chắn trong suy nghĩ, có nghề nghiệp tương đối ổn định, có thể kiềm tiền để đảm bảo cuộc sống gia đình, có cuộc sống kinh tế độc lập không phụ thuộc vào cha mẹ hoặc người đỡ đầu...). Hầu hết những người ở lứa tuổi này đã có gia đình độc lập. Họ sống, làm việc và phấn đấu không chỉ cho bản thân họ mà còn có cả trách nhiệm và nghĩa vụ với gia đình riêng của họ.

L.T.T.T

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Những điều khiến người già vui vẻ
 • Làm thế nào để con không hay ăn quà vặt
 • Khác biệt và đồng nhất văn hoá trong điều kiện mở cửa và hội nhập quốc tế ở nước ta hiện nay và vấn đề tranh chấp lao động, đình công trong những năm 2001 2010 (Phần 2)
 • Khác biệt và đồng nhất văn hoá trong điều kiện mở cửa và hội nhập quốc tế ở nước ta hiện nay và vấn đề tranh chấp lao động, đình công trong những năm 2001 2010 (Phần 1)
 • Một số bất cập trong việc thực hiện tham vấn hướng nghiệp tại trường PTTH
 • Hoạt động tham vấn học đường tại Việt Nam
 • Nhu cầu giáo dục của người dân ven đô trong quá trình đô thị hóa
 • Nhu cầu việc làm của người dân ven đô trong quá trình đô thị hóa
 • Nhu cầu đất đai của người dân ven đô trong quá trình đô thị hóa
 • Vài nét về nhu cầu vật chất của cư dân ven đô trong quá trình đô thị hóa
 • Sự thích nghi của công nhân với cách thức tổ chức đám cưới tại khu công nghiệp
 • Quan niệm của thanh niên công nhân về hiện tượng sống chung
 • Nhận thức của người công nhân về ý nghĩa của kỷ luật lao động
 • Thích ứng với học tập, học nghề của thanh niên đô thị (Phần 2)
 • Thích ứng với học tập, học nghề của thanh niên đô thị (Phần 1)
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết