Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Nhịp sống thanh niên hiện nay (Phần 4)

Trong nước

Nhịp sống thanh niên hiện nay (Phần 4)

30/11/2012 - 3:05:42 PM

(Tamly) – Nếu như phần 3 cho thấy một bức tranh sinh động với các hoạt động diễn ra trong ngày thì trong bài viết này, chúng tôi phân tích sâu vào việc phân bổ thời gian trong ngày ở một số biến số.
Xem hình đúng cỡ ..
Theo tiêu chí giới tính, giữa nam và nữ thì khác biệt rõ ràng nhất ở việc nam dành thời gian cho các hoạt động thể thao và chơi game cũng như lướt web, truy cập Internet nhiều hơn nữ (nam dành thời gian chơi game là 0,5 tiếng, nữ là 0,2 tiếng; với hoạt động thể thao, thời gian trung bình tương ứng là 0.7 đối với nam và 0,3 đối với nữ). Với công việc trong gia đình cũng như thời gian trò chuyện với người thân được nữ ưu tiên hơn so với nam giới. Lí giải kết quả này, nhìn từ góc độ giới về sự phân công lao động giữa nam và nữ, hầu như đã có sự phân vai rất rõ ràng trong các hoạt động. Nam giới luôn ưu tiên cho các hoạt động được xem là mạnh mẽ, thường là những trò chơi mang tính “ăn thua”. Trong khi đó, hoạt động được nữ giới lựa chọn đó là làm việc nhà, là những công việc được xem là nhẹ nhàng, vặt vãnh hoặc những công việc đòi hòi sự dẻo dai, khéo léo của đôi tay. Cũng nhìn từ góc độ giới, nữ luôn có xu hướng ưu tiên đến gia đình nhiều hơn, họ dành nhiều thời gian cho các công việc gia đình cũng như dành thời gian cho việc quan tâm đến các thành viên trong gia đình hơn nam giới. Điều này cũng thể hiện vai trò giới trong gia đình từ xưa đến nay.

Theo tiêu chí vùng miền, chúng tôi cũng thấy có sự khác biệt. Trước hết là thời gian dành cho việc đi học/đi làm (p=0,01). Thực tế cho thấy, ở thành thị, việc học hành hay đi làm luôn được ưu tiên hơn, đặc biệt ở các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, ngoài việc chọn trường, chọn lớp “tốt” cho con, việc đầu tư tiền bạc cho con đi học thêm cũng diễn ra phổ biến, điều đó cũng đồng nghĩa với việc thời gian dành cho việc học hành tăng lên. Ở thành thị, do việc sử dụng thời gian có thể khác so với nông thôn, chẳng hạn như, thời gian bắt đầu làm việc muộn (ở thành thị là 8g, ở nông thôn là 7g30) nên thời gian kết thúc công việc có thể kéo dài đến 6g, 7g tối nhưng ở nông thôn thì thời gian kết thúc công việc trong ngày khoảng 4g, 4g30. Về nhà, họ lại dành thời gian làm việc nhà, đặc biệt với những gia đình có thêm chăn nuôi, trồng trọt thì thời gian dành cho việc nhà, việc gia đình sẽ nhiều. Ngược lại, với những gia đình sống ở thành thị, có khi chỉ đến cuối tuần họ mới dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, thời gian sau khi kết thúc công việc là họ dành cho việc nấu cơm, dọn dẹp rồi nghỉ ngơi. Điều này có lẽ giải thích một phần tại sao thanh niên nông thôn đánh giá việc sử dụng thời gian cho “việc gia đình” cũng như thời gian “trò chuyện với người thân” nhiều hơn thanh niên ở thành thị, vì họ có nhiều cơ hội tham gia vào những hoạt động chung của gia đình.

Trong những hoạt động giải trí tinh thần cũng có khác biệt giữa thanh niên thành thị và thanh niên nông thôn, đó là thời gian dành cho việc lướt web, truy cập Internet (p=0,00). Thanh niên thành thị dành thời gian cho việc lướt web, truy cập Internet nhiều hơn so với thanh niên ở nông thôn. Chúng tôi cho rằng, đây là một phần do thói quen và điều kiện cơ sở vật chất vì ở khu vực nông thôn, những hình thức giải trí bằng các phương tiện truyền thông kiểu mới như đọc báo mạng, kết bạn qua Internet, tạo forum kết bạn… còn mới mẻ. Ngược lại, thanh niên xuất thân từ thành thị đã quen với những loại hình thức giải trí thông qua các phương tiện truyền thông mới, bản thân họ cũng có điều kiện, cơ hội để tiếp xúc và làm quen với Internet nên họ có nhiều lựa chọn trong các hình thức giải trí và do vậy, cũng dành nhiều thời gian vào mạng nhiều hơn thanh niên nông thôn.

Như vậy, ở phần 3 và phần 4 của bài viết, có thể thấy chung một điều, trong các hoạt động, dù chia theo tiêu chí nào, các em vẫn dành thời gian nhiều nhất cho các hoạt động vật chất (đi làm/đi học, làm việc nhà). Ngoài thời gian dành cho công việc/học hành, các em sử dụng thời gian nhất định cho công việc gia đình, làm việc giúp bố mẹ hay đơn giản là dành thời gian trò chuyện với người thân trong gia đình. Các hoạt động giải trí tinh thần cũng được các em lựa chọn như xem ti vi, sách báo, truy cập Internet, nghe nhạc. Có thể thấy, cùng với loại hình giải trí truyền thống như ti vi, băng đĩa nhạc vẫn được sử dụng phổ biến thì lượng truy cập Internet cũng ngày càng tăng trong giới trẻ hiện nay. Việc dành thời gian cho các hoạt động này nhiều hay ít phụ thuộc vào đối tượng, nam hay nữ, phụ thuộc vào độ tuổi cũng như tùy thuộc vào vùng miền nơi các em học tập và sinh sống.

Tô Hạnh (Còn nữa)
Tài liệu tham khảo: Đề tài cấp Bộ (2012): Đặc điểm đạo đức, lối sống của thanh niên hiện nay
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Nhịp sống thanh niên hiện nay (Phần 3)
 • Nhịp sống thanh niên hiện nay (Phần 2)
 • Nhịp sống thanh niên hiện nay (Phần 1)
 • Tìm hiểu khái niệm thanh niên
 • Nhận thức của thanh niên về tác hại của túi ni lông với môi trường thiên nhiên và hành vi hạn chế tác hại đó
 • Lý giải tích cực về hoàn cảnh khó khăn
 • Tổng quan tình hình nghiên cứu đạo đức, lối sống của thanh niên
 • Sự gắn bó với nghề, với nơi công tác của thanh niên trí thức (Phần cuối)
 • Sự gắn bó với nghề, với nơi công tác của thanh niên trí thức (Phần tiếp theo)
 • Sự gắn bó với nghề, với nơi công tác của thanh niên trí thức (Phần đầu)
 • Hoạt động đóng góp ủng hộ người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn của thanh niên
 • Hoạt động hiến máu tình nguyện của thanh niên
 • Đã đến lúc cần phải trao đổi nghiêm túc về việc sử dụng ngôn ngữ teen trong giao tiếp của giới trẻ
 • Mức độ giao tiếp giữa các dân tộc ở Tây Nam bộ
 • Những điều khiến người già vui vẻ
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết