Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Tìm hiểu khái niệm thanh niên

Trong nước

Tìm hiểu khái niệm thanh niên

30/11/2012 - 2:55:58 PM

(Tamly) - Từ góc độ pháp luật, theo điều 1, Luật Thanh niên năm 2005: thanh niên là công dân Việt Nam từ mười sáu tuổi đến ba mươi tuổi.
Xem hình đúng cỡ ..
Từ góc độ xã hội học, thanh niên được xem là một nhóm xã hội của những người “mới lớn”. PGS.TS Phạm Hồng Tung, khi nghiên cứu về lối sống của thanh niên cho rằng: “tuổi thanh niên là độ tuổi quá độ từ trẻ con sang người lớn trong cuộc đời mỗi người”. (Phạm Hồng Tung, 2010). Nhà khoa học này cũng khẳng định: đây là một nhóm động, không ổn định, nó như một dòng chảy, thường xuyên đón nhận những thành viên mới và chia tay với những người đã trưởng thành, vượt quá phạm vi lứa tuổi của nhóm.

Từ góc độ tâm lý học, thanh niên là một độ tuổi, ở giữa lứa tuổi trẻ em và tuổi trưởng thành. Ở giai đoạn này, sự phát triển về thể chất đạt đến đỉnh cao, tuy nhiên, các yếu tố tâm lý mới được định hình và ổn định một cách tương đối. Thanh niên có sự khác biệt lớn về nhiều mặt (tuổi, nơi sinh sống, nghề nghiệp…), do đó, các đặc điểm tâm lý của thanh niên rất phong phú, đa dạng, tuy nhiên, chúng có một tính chất chung, đó là tính trẻ. Tính trẻ được thể hiện ở sự năng động, nhiệt huyết, chấp nhận mạo hiểm, giàu mơ ước và hoài bão lớn, thích cái mới, thích giao lưu, học hỏi và mong muốn có những đóng góp cho xã hội để khẳng định bản thân.

Phạm vi tuổi của thanh niên khá rộng (từ 16 đến 30). Vì vậy, xét từ góc độ nghề nghiệp của họ, trong thanh niên có nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Nhóm trẻ tuổi nhất đang chuẩn bị kết thúc những năm học phổ thông, mối quan tâm lớn nhất của họ là lựa chọn nghề, chọn trường để tiếp tục học cao hơn, hoặc bước vào nghề; một bộ phận khác đang ngồi trên ghế các trường cao đẳng, đại học, tiếp thu kiến thức và kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, một bộ phận khác mới bước vào hoạt động nghề nghiệp, đang ứng phó với những khó khăn, thử thách ban đầu của hoạt động này; bên cạnh đó, một bộ phận thanh niên đã khẳng định được vị trí nghề nghiệp của mình, có những cống hiến nhất định cho xã hội. Ngày nay, nhờ sự phát triển nhanh của công nghệ - một lĩnh vực có rất nhiều đặc điểm phù hợp với tâm lý thanh niên, được thanh niên ưa thích và tích cực vận dụng vào chuyên môn, không ít thanh niên đã sớm đạt được thành tựu lớn, nhanh chóng khẳng định bản thân. Với sự nhanh nhạy, nhiệt huyết của tính trẻ, dám nghĩ, dám làm và sức khỏe tốt, thanh niên được xem là lực lượng lao động chủ chốt của xã hội.

Từ những cơ sở trên, chúng tôi đưa ra định nghĩa thanh niên Việt Nam như sau: Thanh niên Việt Nam là những người từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi; gồm những người có sức khỏe thể chất đạt đến đỉnh cao; năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, thích giao lưu, học hỏi để nâng cao trình độ về mọi mặt, mong muốn được đóng góp cho xã hội để khẳng định bản thân. Họ là một lực lượng quan trọng của xã hội hiện tại cũng như trong tương lai.

HT
Tài liệu tham khảo
1. Báo cáo chuyên đề - Tình hình thanh niên năm 2008, Viện nghiên cứu Thanh niên, Hà nội, 11/2008.
2. Phạm Hồng Tung, Báo cáo tổng hợp, đề tài khoa học cấp Nhà nước, Thực trạng và xu hướng biến đổi lối sống của thanh niên Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế, Mã số: KX.03.16/06-10, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học quốc gia Hà Nội, Hà Nội, 2010.

 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Nhận thức của thanh niên về tác hại của túi ni lông với môi trường thiên nhiên và hành vi hạn chế tác hại đó
 • Lý giải tích cực về hoàn cảnh khó khăn
 • Tổng quan tình hình nghiên cứu đạo đức, lối sống của thanh niên
 • Sự gắn bó với nghề, với nơi công tác của thanh niên trí thức (Phần cuối)
 • Sự gắn bó với nghề, với nơi công tác của thanh niên trí thức (Phần tiếp theo)
 • Sự gắn bó với nghề, với nơi công tác của thanh niên trí thức (Phần đầu)
 • Hoạt động đóng góp ủng hộ người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn của thanh niên
 • Hoạt động hiến máu tình nguyện của thanh niên
 • Đã đến lúc cần phải trao đổi nghiêm túc về việc sử dụng ngôn ngữ teen trong giao tiếp của giới trẻ
 • Mức độ giao tiếp giữa các dân tộc ở Tây Nam bộ
 • Những điều khiến người già vui vẻ
 • Khi tin đồn tìm ta trú ngụ
 • WPPSI - Trắc nghiệm trí tuệ Wechsler cho trẻ mầm non
 • Wechsler và đo lường trí tuệ
 • Rối loạn học tập
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết