Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Nghiện ma tuý

Trong nước

Nghiện ma tuý

22/8/2012 - 10:05:29 AM

(Tamly) - Nghiện ma tuý là hiện tượng phụ thuộc cả về thể xác và tinh thần vào ma túy do sử dụng thường xuyên với liều lượng ngày càng tăng dẫn đến mất khả năng kiểm soát bản thân ở người nghiện, có hại cho cá nhân và cho xã hội.
Xem hình đúng cỡ ..
Trong từ điển tiếng Việt, thuật ngữ nghiện được hiểu là ham thích đến mức thành mắc thói quen, khó bỏ. Với định nghĩa này, nghiện có thể được gán với việc ham thích dùng một loại vật nào đó như rượu, thuốc lá, cà phê, ma túy, thậm chí một loại thức ăn nào đó như sôcôla, bánh...Nghiện cũng có thể được gán cho việc ham thích một loại hoạt động nào đó rất khó bỏ như cuộn tóc vào ngón tay và xoắn, nhổ tóc, tình dục...Cách hiểu này về nghiện đã đồng nhất nghiện và thói quen, thậm chí trong một chừng mực nhất định thói quen còn được hiểu là mức độ cao hơn của nghiện.

Trên thực tế, nghiện và thói quen là hai phạm trù rất khác nhau về bản chất. Thói quen là khuôn mẫu hành vi được thực hiện một cách thường xuyên và được hình thành trong hệ thống hành vi của con người đến mức nó được thực hiện mà không cần một sự cố gắng có ý thức nào. Để thay đổi thói quen thì con người cần cố gắng một cách có ý thức là đủ. Trong khi đó nghiện ngập là sự phụ thuộc hoàn toàn vào chất gây nghiện, cơn nghiện có khả năng lấn át ý thức của con người.

Khái niệm về nghiện nói chung cũng được Callahan R.J định nghĩa là "sự phụ thuộc vào một vài chất hoặc hoạt động tạo ra sự có hại ở một số mức độ hoặc sự can thiệp vào đời sống của con người" (3).
Trước khi đề cập đến khái niệm nghiện ma túy cần phân biệt các mức độ liên quan đến việc dùng ma túy. Đó là sử dụng ma túy, lạm dụng ma túy và nghiện ma túy.
Sử dụng ma túy là việc dùng ma túy với mục đích chữa bệnh, đúng liều lượng, đúng lúc theo sự chỉ định chặt chẽ của bác sĩ. Việc sử dụng như vậy là có lợi cho sức khỏe người dùng.

Lạm dụng ma túy là sự sử dụng ma túy một cách quá liều vào mục đích tiêu khiển. Cách sử dụng này là có hại đối với cơ thể.
Còn khái niệm về nghiện ma túy cũng được đề cập ở các góc độ khác nhau. Nghiện ma túy từ góc độ y học được tổ chức y tế thế giới định nghĩa là trạng thái nhiễm độc chu kỳ hay mãn tính do sử dụng lặp lại nhiều lần một chất độc tự nhiên hay tổng hợp nào đó. Sự nhiễm độc này được thể hiện ở sự tăng dần liều dùng và sự lệ thuộc về tâm sinh lý của người dùng vào tác dụng của chất độc đó. Bởi từ góc độ quan tâm của ngành y nên khái niệm nghiện chỉ chú trọng đến vấn đề thể chất, sức khoẻ của con người.

Từ quan điểm xã hội thì nghiện ma túy là "tệ nạn xã hội làm tổn hại đến sức khỏe, nhân cách, ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt và trật tự an toàn xã hội" (2).
Từ phương diện tâm lý học thì khái niệm về nghiện ma túy phải bao quát được cả về mặt thể chất cũng như tâm lý của người nghiện, đồng thời cũng nêu lên tác hại của nghiện trên cả bình diện cá nhân và xã hội. Trong từ điển Tâm lý học, nghiện ma túy được định nghĩa là trạng thái nhiễm độc chu kỳ hay mãn tính của cơ thể, có hại cho cá nhân và cho xã hội do dùng nhiều lần một lượng chất độc tự nhiên và tổng hợp. Nghiện ma túy có những đặc điểm như: bức xúc về mặt tâm lý muốn sử dụng lại ma túy, sự lệ thuộc của cơ thể vào chất gây nghiện. Khi cá nhân ngừng sử dụng sẽ gây đau đớn, vật vã. Người nghiện ma túy có khuynh hướng tăng dần liều lượng hoặc đổi dạng ma túy mạnh hơn (1). Định nghĩa này nhìn chung vẫn chủ yếu đề cập đến những đặc điểm sinh lý của hiện tượng nghiện ma túy.

Theo quan điểm của chúng tôi, nghiện ma túy trên bình diện tâm lý học ít nhất phải đề cập đến ba vấn đề lớn của hiện tượng này. Đó là sự sử dụng ma túy thường xuyên, sự phụ thuộc cả thể xác và tinh thần vào ma túy và sự mất khả năng kiểm soát của người nghiện ma túy. Do đó nghiện ma túy có thể được định nghĩa như sau. Nghiện ma tuý là hiện tượng phụ thuộc cả về thể xác và tinh thần vào ma túy do sử dụng thường xuyên với liều lượng ngày càng tăng dẫn đến mất khả năng kiểm soát bản thân ở người nghiện, có hại cho cá nhân và cho xã hội.

Thiếu ma túy, ở người nghiện sẽ xuất hiện hội chứng cai, tức là những đau đớn, vật vã và một số những phản ứng sinh lý khác ở cơ thể người nghiện. Khi dùng ma túy những người nghiện được kích thích về cảm giác nên có được những khoái cảm, tạo cho họ những cảm giác dễ chịu hơn là những cảm giác họ phải chịu đựng trước đó. Đây chính là điều kích thích họ sử dụng lại ma túy khi đã thử nghiệm nó.
HuongPM

Tài liệu tham khảo
1. Vũ Dũng (Chủ biên) ( 2000), Từ điển Tâm lý học, NXB KHXH, Hà nội.
2. UBND Thành phố Hà nội, Thành đoàn Hà nội (1998), Tình hình lạm dụng ma tuý trong sinh viên các trường đại học-cao đẳng-THCN, Một số biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn, Hà nội.
3. Callahan R.J (1995), Addition-anxiety conection, USA. 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Nghiện sinh lý và nghiện tâm lý
 • Phác thảo mô hình lý thuyết về nhân cách văn hoá trí thức (tiếp)
 • Phác thảo mô hình lý thuyết về nhân cách văn hoá trí thức
 • Những thứ gì được trẻ em tiêu tiền nhiều và nhữug thứ gì ít được chi tiêu?
 • Dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị buôn bán
 • Ứng xử của con cái qua cái nhìn của cha mẹ
 • Nhận thức của người dân ven đô về nghề nghiệp và cơ hội tìm kiếm việc làm
 • Những lưu ý khi giáo dục ý thức lao động cho trẻ nhỏ
 • Một số lưu ý khi giáo dục tính kỷ luật ở trẻ nhỏ
 • Một số biện pháp nâng cao tính tích cực giảng dạy của giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về uy tín người lãnh đạo
 • Tư tưởng của Trần Đình Hượu về nhân cách (Bài 3)
 • Tư tưởng của Trần Đình Hượu về nhân cách (Bài 2)
 • Tư tưởng của Trần Đình Hượu về nhân cách (Bài 1)
 • Phương pháp đối tượng tiêu điểm (Method of Focal Objects)
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết