Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Có phải vợ quản lý chặt thu nhập của chồng chỉ vị mục tiêu kinh tế?

Trong nước

Có phải vợ quản lý chặt thu nhập của chồng chỉ vị mục tiêu kinh tế?

26/12/2011 - 11:03:25 AM


(Tamly) - Là người “tay hòm chìa khóa” người vợ phải quản lý thu nhập của chồng là điều cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên, nếu người vợ quản lý chặt quá sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt của chồng. Nhưng phải chăng người vợ không biết điều đó và tại sao họ muốn quản lý chặt như vậy?
Xem hình đúng cỡ ..
Trong gia đình, người vợ được xem là người: “Tay hòm chìa khóa”. Có nghĩa là người vợ phải thu vén, cân nhắc chi tiêu để vừa đảm bảo trang trải mọi hoạt động của gia đình (từ ăn, ở, mặc, đi lại, học hành của con cái, mua sắm đồ dùng, quan hệ “đối nội, đối ngoại”…), vừa có khoản dự trữ dành cho những trường hợp cần thiết. Người chồng mặc dầu phải lo những việc lớn, nhưng trong cuộc sống bình thường ít việc lớn, nên họ “nhẹ gánh gia đình hơn”, có điều kiện tập trung chuyên môn, làm kinh tế. Từ phân công vai trò như vậy, người chồng phải đưa thu nhập của mình cho người vợ, đồng thời, người vợ cần được nhận tiền thu nhập của chồng để hoàn thành chức năng của mình. Đó là chuyện hợp lý, bình thường.

Tuy nhiên, trong câu chuyện này lại xuất hiện những điều thiếu hợp lý, thiếu bình thường, dẫn đến bức xúc ở người chồng. Ở đây chỉ nói đến trường hợp người vợ quản lý quá chặt thu nhập của chồng. Cụ thể là họ muốn quản lý toàn bộ các khoản thu nhập của chồng, không để lại một tỷ lệ nào, hoặc để lại quá ít, không đủ cho những chi tiêu cần thiết (chi tiêu cho sinh hoạt của bản thân hoặc các mối quan hệ). Hơn nữa, đối với không ít cặp vợ chồng còn có một thực trạng là: “Đưa tiền cho vợ thì dễ, bao nhiêu cũng được, nhưng rút ra thì khó”. Quả là trong những trường hợp như vậy thì rất khó cho người chồng. Trong điều kiện sinh hoạt hiện này, khi chúng ta ra đường, nếu trong túi không có một khoản nhất định (số lượng tùy theo quan niệm của từng người, từng gia đình) thì chắc chăn sẽ thiếu tự tin, luôn lo lắng, căng thẳng… )
Vậy, liệu những người vợ có biết tình trạng tinh thần đó của chồng mình khi bị quản lý quá chặt thu nhập? Và phải chăng họ làm như vậy chỉ vì đò hỏi chi tiêu của gia đình?

Chia sẻ về vấn đề quản lý chi tiêu trong gia đình với nhiều phụ nữ cho thấy cách quản lý như vậy có hai hưởng gần như trái ngược nhau: hướng thứ nhất, nhiều phụ nữ trong thời kỳ đầu mới xây dựng gia đình, không biết phải quản lý thu nhập của chồng như thế nào cho phù hợp, họ đã quản lý quá chặt. Nhưng qua trải nghiệm cuộc sống, một mặt, họ biết điều đó có ảnh hưởng không tốt đến chồng, mặt khác, họ nhận thấy những khoản chi tiêu hợp lý, cần thiết của chồng mình nên đã điều chỉnh cách quản lý, để lại cho chồng một mức thu nhập vừa phải (theo quan niệm của vợ chồng họ). Một hướng khác, có những người ban đầu quản lý không chặt chẽ, điều đó vừa khó khăn cho họ trong việc trang trải chỉ tiêu cho gia đình, nhưng điều quan trọng hơn, họ phát hiện ra rằng khi có tiền, chồng họ chi tiêu nhiều khoản không hợp lý, trong đó, có những khoản chi ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chồng (rượu, bia thường xuyên) hoặc có nguy cơ đe dọa hạnh phúc bền vững của gia đình họ. Từ đó, họ đã điều chỉnh cách quản lý của mình theo hướng thắt chặt hơn để vừa thuận lợi cho chi tiêu của mình, nhưng điều quan trọng hơn là ngăn ngừa, hạn chế những chi tiêu của chồng khiến họ không yên tâm.

Đúng là trong các mối quan hệ, các vấn đề đều xuất phát từ hai chiều “Tại anh, tại ả, tại cả hai bên”. Do đó, để nhìn nhận đúng một vấn đề mỗi người chúng ta hãy nhớ câu nói của người xưa: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, hãy xem lại mình trước khi trách móc người khác. Liên hệ với việc quản lý thu nhập, chi tiêu của người vợ trong gia đình, khi có điều gì không hài lòng, người chồng nên xem lại mình trước khi trao đổi, bàn bạc với “một nửa của mình” để đi đến sự quản lý chi tiêu hợp lý của gia đình.
Nguyễn Hoa
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Ai là trụ cột kinh tế của gia đình?
 • Hiệu ứng bầy đàn hay tâm lý đám đông?
 • Tâm lý nương rẫy và sự phát triển bền vững ở các dân tộc Tây Nguyên
 • Nhà rông - biểu tượng vẻ đẹp của cộng đồng dân tộc Xơ Đăng
 • Đo lường trí tuệ cảm xúc (Phần 2)
 • Đo lường trí tuệ cảm xúc (Phần 1)
 • Nhân Ngày quốc tế về bạo lực gia đình 25-11: Nghiên cứu bạo lực gia đình ở Việt Nam
 • Bạo lực gia đình
 • Vì sao trẻ hay chọc phá?
 • Thuyết J.Piaget về sự phát triển trí tuệ trẻ em (Phần 2)
 • THUYẾT J.PIAGET VỀ SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ TRẺ EM (Phần 1)
 • Mối quan hệ giữa tâm lý học với toán học
 • Ai chịu trách nhiệm chính về giáo dục con trong gia đình?
 • Ứng xử của người Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh bảo vệ Tổ quốc
 • Một số đặc điểm tâm lý của người Hmông qua cách thức sản xuất và sinh hoạt của họ (Phần 2 )
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết