Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Trong nước - Người nghỉ hưu tham gia làm thêm

Trong nước

Người nghỉ hưu tham gia làm thêm

7/9/2011 - 4:53:17 PM

(Tamly) - Làm thêm là một hoạt động để người nghỉ hưu (NNH) có thêm thu nhập, mặt khác việc làm thêm cũng đem lại nhiều niềm vui cho họ.
Xem hình đúng cỡ ..


Bài viết sau đây xin đề cập tới việc NNH ở Hà Nội tham gia làm thêm từ kết quả cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 5/2008. Khách thể nghiên cứu gồm 225 người nghỉ hưu (127 nam; 98 nữ) đang sống trên địa bàn nội thành Hà Nội. Độ tuổi trung bình của các khách thể là 63.6. Trong tổng số khách thể nghiên cứu có 13,3% số người dưới 55 tuổi; 51,6% từ 55 đến 65 tuổi; 35,5% trên 66 tuổi. Trong đó có 23,6% số người về hưu trước năm 1990; 27,6% về hưu từ năm 1991 – 1999; 33,8% về hưu từ 200 – 2004; 15,1% về hưu từ năm 2005 đến nay.
Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy, có đến 39,3% số người về hưu được hỏi cho biết từ khi nghỉ hưu đến nay họ đã từng tham gia làm thêm. Có người vẫn sử dụng được chuyên môn của mình trong việc làm thêm, nhưng cũng có nhiều người cho biết khi về hưu họ phảimở quán nước, trông xe đạp hoặc mở quán bán hàng. Lý do người nghỉ hưu làm thêm là:
- Để cảm thấy mình vẫn được làm việc, có đóng góp cho gia đình và xã hội (37.6%).
- Để có người giao tiếp hàng ngày cho tinh thần vui vẻ, thoải mái (33%).
- Để có thêm thu nhập (29.4%)

Có thể nhận thấy, việc làm thêm đối với nhiềungười nghỉ hưu là để thoả mãn nhu cầu được làm việc, được đóng góp công sức cho gia đình và xã hội, để khảng định giá trị của bản thân. Bên cạnh đó đi làm thêm đối với người nghỉ hưu còn là để thoả mãn nhu cầu giao tiếp, nhu cầu có thêm thu nhập bổ sung vào trợ cấp lương hưu ít ỏi của các cụ. Bác Liên, 64 tuổi, một cán bộ về hưu ở phường Cống Vị cho biết: “Tôi có ba con, ông nhà tôi vừa mất năm ngoái, các cháu đã lập gia đình và đều phương trưởng cả, tôi không phải chu cấp cho cháu nào, hai cháu đã ở riêng, còn một cháu thì làm bên kinh doanh nên cháu bận lắm, đi làm từ sáng đến tối mịt mới về, các cháu nội, ngoại đều đi học cả, lớn thì học ở trường, bé thì đi mẫu giáo. Tôi trước đây là bác sỹ, nghỉ hưu là có nơi đến mời đi làm luôn từ đó đến giờ (đã 8 năm rồi). Tôi đi làm bên cạnh việc có đồng ra đồng vào, tự lo chi tiêu cho bản thân và các công việc của gia đình, không phải nhờ con cháu, còn là được gặp gỡ, tiếp xúc với người khác, sáng sáng vẫn lo lắng để đi làm đúng giờ, cuối tuần cũng được nghỉ ngơi để chơi với các con cháu, cảm giác vui vẻ lắm. Lương hưu tôi đi làm thêm, tôi gửi tiết kiệm để cho các cháu nội, ngoại, các cháu con em tôi ở quê, không phải xin con cháu là vui vẻ rồi. Tôi cứ nghĩ nếu cả ngày quanh quẩn ra vào ở nhà thì buồn lắm vì chẳng biết nói chuyện, tâm sự với ai cả. Con cháu tôi không muốn tôi đi làm đâu vì bây giờ tôi cũng có tuổi rồi nhưng tôi vẫn đi cho vui.” Bác Khang, 55 tuổi, bộ đội nghỉ hưu ở phường Cống Vị cho biết: “ Chúng tôi bộ đội nghỉ hưu sớm, 45 tuổi đã cho về rồi, trong quân đội tôi làm bên kỹ thuật, nghỉ hưu bạn bè rủ đi làm thêm, tôi đi làm từ đó đến nay, làm thêm bây giờ có thu nhập mà tinh thần lại thoải mái hơn hồi đi làm, muốn đi thì đi, không muốn đi thì cáo ốm ở nhà, mình tuổi chưa già lắm mà được đi làm là vui nhất rồi, không bị buồn chán vì suốt ngày quanh quẩn ở nhà, con cháu đi hết, chẳng có ai”. Anh Thanh, 50 tuổi, bộ đội nghỉ hưu cho biết: “ Chúng tôi quan niệm, nghỉ hưu là thay đổi nơi làm việc thôi, mình còn trẻ mà, phải tiếp tục làm việc để có tiền lo cho gia đình, con cái đi học chứ, bây giờ về hưu, trông chờ vào lương hưu không thì không đủ sống, con cái lấy gì đi học nên phải xoay sở chỗ nọ chỗ kia để có việc làm tăng thu nhập cho gia đình ”. Bác Minh, 65 tuổi, công nhân nghỉ hưu ở phường Thanh Xuân thì cho biết: “Tôi mong muốn được đi làm thêm lắm, nhưng bây giờ tìm được việc làm thêm cũng khó, trước đây mình làm công nhân, bây giờ muốn làm thêm thì làm cái gì, chẳng nhẽ lại ra làm xe ôm thì sức khoẻ không cho phép”. Bác Tiến, 65 tuổi công nhân hưu ở phường Thanh Xuân cho biết: “Từ khi nghỉ hưu đến giờ tôi cùng bà nhà tôi ở nhà giữ xe đạp, xe máy cũng có đồng ra đồng vào, công việc cũng không vất vả lắm, hàng xóm lại thỉnh thoảng qua chơi, nói chuyện nên vợ chồng tôi cũng thấy thoải mái”.

Với câu hỏi: Hiện nay ông (bà) có mong muốn tham gia làm thêm không? kết quả thu được: 48% người nghỉ hưu được hỏi trả lời họ vẫn mong muốn được làm thêm. Kết quả khảo sát cũng cho thấy mong muốn có việc làm thêm của người nghỉ hưu giảm dần theo độ tuổi. Cụ thể, nhóm tuối dưới 55 thì nhu cầu có việc làm thêm là cao nhất (gần 40%) người nghỉ hưu ở nhóm tuổi này có nhu cầu có việc làm thêm. Chỉ có 24% số người nghỉ hưu trong lứa tuổi từ 55 đến 65 là có nhu cầu có việc làm thêm. Trong khi đó, chỉ có 6,3% số người trong độ tuổi từ 66 trở lên có mong muốn đi làm thêm.Có thể tuổi tác cao, sức khoẻ không cho phép cũng là một lý do khiến những người trên 66 tuổi không muốn tiếp tục đi làm. Còn những người trong quân đội nghỉ hưu khi tuổi đời còn khá trẻ, họ vẫn đủ sức khoẻ để tiếp tục làm việc.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nam giới có nhu cầu đi làm thêm nhiều hơn nữ giới. Có 55,1% nam giới mong muốn đi làm thêm, trong khi đó chỉ có 38,8% nữ giới muốn đi làm thêm.

+ Lý do muốn đi làm thêm của nam giới là: Tuy đã nghỉ hưu nhưng bạn bè các nơi nếu có việc, rủ đi làm thì đi cho vui, bên cạnh việc có thêm thu nhập, đi làm thêm còn là nơi để gặp gỡ, giao lưu với người khác.
+ Những phụ nữ đã nghỉ hưu, không muốn tham gia làm thêm cho rằng: Bây giờ tuổi cao, họ muốn dành thời gian cho gia đình, chăm sóc, đỡ đần cho con cháu. Giàu nghèo thì cuộc đời đến nay như vậy là đủ. Nhiều cụ thì cho biết, con cái không muốn họ tiếp tục đi làm nữa mà ở nhà chăm sóc nhà cửa, các cháu.
Có thể nhận thấy, tư tưởng an phận, hết lòng hết sức cho gia đình rất phổ biến trong tư tưởng của người phụ nữ Việt Nam.

Tóm lại: Nhiều người nghỉ hưu hiện nay có nhu cầu tiếp tục được làm việc. Nhu cầu này thể hiện mong muốn tiếp tục được hoà nhập và tham gia vào đời sống xã hội, đóng góp công sức cho gia đình và xã hội đồng thời khẳng định vị thế của người nghỉ hưu hiện nay. Điều này nếu được thoả mãn sẽ đem lại nhiều niềm vui về vật chất, tinh thần cho NNH, góp phần cải thiện cuộc sống của họ.
Van Anh Bui
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Khái niệm đạo đức
 • Hình thức giao tiếp của người nghỉ hưu
 • Các tổ chức, nhóm xã hội mà người nghỉ hưu thường tham gia
 • Một vài đặc điểm tâm lý của lứa tuổi thiếu niên
 • Những khó khăn của công đoàn cơ sở trong tổ chức lao động và đình công đúng luật
 • Nội dung giao tiếp gia đình của người nghỉ hưu ở Hà Nội
 • Nhu cầu giao tiếp của người nghỉ hưu ở Hà Nội
 • Đối tượng giao tiếp của người nghỉ hưu
 • Sự khác biệt rất lớn giữa ý kiến của giáo viên và học sinh về việc triển khai các hình thức Giáo dục nghề ở các trường
 • Nghiệm thu đề tài khoa học độc lập cấp Nhà nước (Phần 2)
 • Vai trò, ý nghĩa của hoạt động hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông
 • Thực trạng về cách ứng xử của cha mẹ đối với con cái
 • Nghiệm thu đề tài khoa học độc lập cấp Nhà nước (Phần 1)
 • Định hướng giá trị và ảnh hưởng của nó tới tính tích cực lao động của công chức phường (phần I)
 • Sự hình thành tâm lý xã hội trong đời sống xã hội (Phần 2)
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết