Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim Mă Thượng, Ba Đ́nh, Hà nội
Viện Tâm Lý Học - Trang chu Vien Tam Ly
   Tiêu điểm

Khắc phục sự nhút nhát

(Tamly) – Một số người, khi đứng trước người lạ hoặc trước chỗ đông người có thể có cảm giác nhút nhát, ngay cả khi đã làm tốt được việc gì đó nhưng vẫn bị chỉ trích, phê bình hoặc bị chỉ ra những lỗi sai trước mặt nhiều người. Đối với trẻ, cảm giác nhút nhát sẽ không phải là điều xấu nếu điều này kích thích trẻ làm quen với những người bạn mới và những tình huống mới, bởi với tinh thần lạc quan, tích cực sẽ giúp trẻ nhìn lại hoàn cảnh đó và tìm cách sửa đổi.

Những hoạt động nào cần thiết đối với người già?

(Tamly) - Các tài liệu thường ngụ ý rằng làm việc tốt hơn bất kỳ hoạt động nào khác và các hoạt động theo nhóm “tốt hơn” cho mọi người so với các hoạt động một mình. Từ quan điểm của người cao tuổi, sự đánh giá này có thể không thỏa đáng. Bởi vì các khuôn mẫu hoạt động được thiết lập ở đầu giai đoạn tuổi trưởng thành có xu hướng duy trì và bởi vì trào lưu trong cách thức của các hoạt động khác nhau theo thời điểm và giữa các nhóm xã hội, dường như an toàn khi cho rằng không có tiêu chuẩn duy nhất nào có thể được sử dụng để xác định sự “tương xứng” của các khuôn mẫu hoạt động giữa những người trưởng thành.

Những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi

(Tamly) - Bài viết này được rút ra từ chương trình Growing Older Programme được thực hiện tại nước Anh nhằm nâng cao chất lược cuộc sống của người cao tuổi. Tác giả Zahava Gabriel và Ann Bowling phân tích chất lượng cuộc sống nhìn từ những quan điểm của người già.

Không nói sau lưng người khác

(Tamly) - Thế nào gọi là lời đồn đại? Những lời đồn đại cũng giống hệt như dòng nước, luôn ào ạt chảy đi mà không ý thức được chính bản thân mình. Nó từ miệng người này đi vào đôi tai người khác, rồi lại từ miệng người đó được truyền đến một đôi tai khác.

Rèn luyện tinh thần hợp tác

(Tamly) - Có những học sinh từ nhỏ đến lớn sống trong sự nuông chiều của cả nhà, bắt đầu học đại học, trong suy nghĩ của họ căn bản là không có người khác. Có những học sinh không muốn hợp tác giao lưu với bạn học khác, đi lại một mình, lại còn trách cái thế giới này quá lạnh lùng, không ai quan tâm đến họ.

Học cách làm chủ bản thân

(Tamly) - Khả năng kiềm chế cảm xúc là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng để đánh giá một con người có thể gánh vác được những việc đại sự hay không. Rất nhiều người vì không thể kiềm chế cảm xúc của mình nên đã “giận cá chém thớt” một cách vô cớ, kết quả của những cuộc nổi đình đám là tạo ra không khí căng thẳng, đồng thời lại không tránh khỏi việc làm tổn thương đến những người xung quanh.

Giúp con bạn từ bỏ tật cắn móng tay (Phần 2)

(Tamly) – Phần tiếp theo sẽ trình bày về các biện pháp có thể ngăn chặn việc cắn móng tay ở trẻ.

Giúp con bạn từ bỏ tật cắn móng tay (Phần 1)

(Tamly) - Một số trẻ thường xuyên cắn móng tay đến mức chảy máu, sứt da, móng mọc nham nhở, thậm chí không thể mọc lại. Tay xấu sẽ khiến trẻ ngại ngùng, tự ti trong giao tiếp. Cha mẹ cần làm gì để giúp con loại bỏ thói quen xấu này?

Hình ảnh cái tôi trong gương


(Tamly) – Hình ảnh cái tôi là hình ảnh chủ quan của mỗi người về bản thân mình, nhưng để định hình được hình ảnh chủ quan đó, thì mỗi người lại quan tâm đến việc người khác nhìn nhận và đánh giá mình như thế nào để điều chỉnh cho thích hợp. Cái tôi của một người được lớn lên trong quá trình tương tác với người khác và những đánh giá từ người khác.

Hình ảnh cái tôi và lòng tự trọng

(Tamly) - Người có lòng tự trọng cao không muốn hình ảnh cái tôi của mình bị hoen ố. Còn người có lòng tự thấp không cảm thấy cần điều chỉnh bản thân khi thể hiện mình trước người khác.

Hình ảnh cái tôi tích cực và thực tế


(Tamly) - Hình ảnh cái tôi có thể rất tích cực, tạo ra sự tự tin cho con người trong suy nghĩ và hành động của họ. Hình ảnh bản thân cũng có thể tiêu cực, làm cho con người nghi ngờ về khả năng và ý tưởng của mình.

Cái tôi

(Tamly) - Cái tôi luôn là một chủ đề rất được quan tâm của tâm lý học vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển nhân cách.

Bạn trẻ nên thể hiện cái tôi như thế nào?

(Tamly) - Tuổi trẻ là tuổi của cái tôi. Là người trẻ, ai cũng muốn thể hiện cái tôi cá tính của bản thân. Các bạn trẻ luôn có nhiều cách thức thể hiện cái tôi. Mỗi một cách thức đều mang dấu ấn cái tôi của các em.

Vài nét về sự hình thành và phát triển nhu cầu thành đạt

(Tamly)-Nhu cầu thành đạt là những đòi hỏi của cá nhân nhằm đạt vượt mức những mục tiêu đặt ra. Những mục tiêu đó phải phù hợp với các chuẩn mực xã hội và được xã hội thừa nhận. Nhu cầu thành đạt được thể hiện ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, ở mọi lứa tuổi khác nhau: nhu cầu thành đạt trong học tập, nhu cầu thành đạt trong các hoạt động xã hội, nhu cầu thành đạt nghề nghiệp.... Vấn đề đặt ra ở đây là nhu cầu thành đạt được hình thành và phát triển như thế nào?
Tin nổi bật
Căng thẳng: buồn hay uống rượu
Trí tuệ cảm xúc
Hãy nhớ lại thời thơ ấu của mình
Vai trò của cố vấn học đường trong trường trung học (Phần cuối)
Vai trò của cố vấn học đường trong trường học (Phần 2)
Một số kiểu nhân cách trong tâm lý học (Phần 3 và hết)
Một số kiểu nhân cách trong tâm lý học (Phần 2)
Một số kiểu nhân cách trong tâm lý học (Phần 1)
Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam
Vai trò của cố vấn học đường trong trường học (Phần 1)
Các hoạt động Tin tổng hợp
Nhiệm vụ Hợp tác về khoa học và công nghệ theo Nghị định thư với Hungary:
(Tâm lý) Ngày 2 tháng 11 năm 2013, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu cấp Nhà nước Nhiệm vụ hợp tác về khoa học công nghệ theo Nghị định thư với Hungary: "Chuyển đổi nghề và thích ứng nghề của người nông dân Việt Nam vùng phát triển khu công nghiệp và đô thị hóa: Thực trạng và kiến nghị về chính sách" do TS. Lã Thị Thu Thủy làm chủ nhiệm, Viện Tâm lý học chủ trì thực hiện. Nhiệm vụ đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước xếp loại xuất sắc.

Chi tiết   

Bản tin về Hội thảo Khoa học đề tài cấp Nhà nước
Thông báo_Thay đổi lịch khóa tập huấn về phương pháp kỉ luật tích cực
Đại hội thành lập Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam
Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và kế hoạch năm 2013 của Viện Khoa học xã hội Việt Nam
Tập huấn nâng cao nghiệp vụ nghiên cứu cho cán bộ trẻ
Hôn nhân, Gia đình Giới tính, sức khỏe Hướng nghiệp, việc làm Giáo dục, học đường Quan hệ xã hội
Trí tuệ cảm xúc
(Tamly) - Trí tuệ cảm xúc giúp cho một cá nhân đạt được thành công trong học tập cũng như trong công việc.Vậy trí tuệ cảm xúc là gì và có để nâng cao trí tuệ cảm xúc không?

Chi tiết   

Vai trò của cố vấn học đường trong trường trung học (Phần cuối)
Vai trò của cố vấn học đường trong trường học (Phần 2)
Khắc phục sự nhút nhát
Vai trò của cố vấn học đường trong trường học (Phần 1)
Các loại căng thẳng
Vấn đề tâm lý Hồ sơ tâm lý Trị liệu tâm lý Nhà tư vấn chia sẻ
Giải quyết tức giận để nó không làm hỏng hôn nhân của bạn
(Tamly) - Tức giận là một cảm xúc thông thường trong quá trình hồi phục của mọi cuộc đổ vỡ hôn nhân, nhưng tức giận lại rất khó kiểm soát. Khi tức giận, tâm trí chúng ta không còn tỉnh táo để kiểm soát tình hình. Sau đây là một vài cách để có thể thoát ra khỏi tình trạng tức giận sau khi bạn trải qua những biến cố lớn như ly hôn.

Chi tiết   

Bạo lực đối với bản thân
Rối loạn đọc
30 ý tưởng giảng dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý (Phần cuối)
30 ý tưởng giảng dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý (Phần đầu)
Nhận biết rối loạn tăng động giảm chú ý
Trong nước Quốc tế
Căng thẳng: buồn hay uống rượu
(Tamly) - Nghiên cứu mới đây cho thấy giới tính không chỉ ảnh hưởng đến cách chúng ta phản ứng với căng thẳng mà còn tạo ra những vấn đề khác nhau cho chúng ta.

Chi tiết   

Mức độ và động cơ tham gia vào một số hoạt động xã hội của thanh niên trong những năm gần đây
Một số kiểu nhân cách trong tâm lý học (Phần 3 và hết)
Một số kiểu nhân cách trong tâm lý học (Phần 2)
Một số kiểu nhân cách trong tâm lý học (Phần 1)
Suy nghĩ về nội dung hoạt động xây dựng “Gia đình văn hóa”
Giới thiệu tạp chí Giới thiệu sách Cùng đọc sách
Giới thiệu sách tháng 6 năm 2014
 (Tamly)-Thông tin chung: Biết cách ra quyết định. Tác giả Jonathan Herring; người dịch: Lê Minh Quân, do Nhà xuất bản Thanh Hoá ấn hành năm 2014, dày 190 trang.
Cuốn sách cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để đối mặt với các quyết định và giúp mang đến cho bạn niềm vui và hạnh phúc.

Chi tiết   

Thông báo sách mới tháng 7 năm 2014
Thông báo sách mới tháng 6 năm 2014
Thông báo sách mới tháng 5 năm 2014
Thông báo sách mới tháng 4 năm 2014
Thông báo sách mới tháng 3 năm 2014
Đời sống Khoa học
Bạn có khiếu hài hước không?
Chắc chắn có một số ít người thừa nhận rằng họ chẳng có khiếu hài hước gì cả. Có đúng như vậy không? Hãy kiểm tra điều đó bằng cách làm trắc nghiệm dưới đây.

Chi tiết   

User ID:    
Password:

 

 
Đăng kư thành viên? Quên mật khẩu?

Chi tiết