Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Hỏi đáp - Tài liệu nghiên cứu khoa học

Hỏi đáp

Tài liệu nghiên cứu khoa học

26/3/2010 - 9:36:07 AM

Em đang làm nghiên cứu khoa học, chuyên ngành Tâm lý học với đề tài là "Ảnh hưởng của ngôn ngữ mạng lên ngôn ngữ giao tiếp của sinh viên". Em rất thích đề tài này vì tính cấp thiết của nó nhưng rất tiếc là em không có tài liệu về lịch sử nghiên cứu của đề tài.

Khi hỏi thầy cô thì thầy cô nói tại đề tài của em quá mới nên có lẽ chưa ai nghiên cứu. Thầy cô khuyên em nên chọn một đề tài khác "cũ" hơn nhưng em không đồng ý. Vậy em xin hỏi tính đến thời điểm này có bao nhiêu đề tài trong và ngoài nước nghiên cứu về vấn đề này và em phải tìm nó ở đâu? Hiện em đang học tại Thành phố Đà Nẵng.

Em thường xuyên đến Trung tâm học liệu để tìm nhưng rất tiếc em không thu được kết quả khả quan. Em rất mong được sự giúp đỡ của Viện Tâm lý học để em kịp nộp báo cáo khoa học trong thời gian tới.

Em xin chân thành cám ơn!

Trương Thị Thiên - Thừa Thiên Huế.
Chào bạn Thiên,

Trước hết cần phải nói rằng, đây là đề tài nghiên cứu hay, mang tính thời sự, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao. Việc khai thác tốt vấn đề này sẽ đưa ra được những kiến nghị bổ ích cho việc giáo dục ngôn ngữ cho giới trẻ hiện nay.

Tuy nhiên đây cũng là một đề tài khó, mang tính chuyên sâu.

Hiện nay, theo chúng tôi được biết thì ở Việt Nam ít đề tài nghiên cứu về vấn đề này.

Việc tìm tư liệu nghiên cứu về Tâm lý học, bạn có thể đến tham khảo tại các thư viện: Thư viện Viện Tâm lý học, Thư viện Trường Đại học Sư phạm, Thư viện Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Thư viện Quốc gia, Thư viện Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Thư viện Viện Khoa học Giáo dục...

Hiện nay bạn ở Đà Nẵng nên sẽ khó có điều kiện vào tìm tư liệu ở những thư viện nêu trên. Vậy một cách khả thi hơn là bạn có thể tìm tư liệu trên các trang web. Tuy nhiên cũng cần lựa chọn những trang web mang tính chất chính thống.

Một nguồn tư liệu quan trọng đối với đề tài của bạn là những tư liệu liên quan đến ngôn ngữ học, đặc biệt là những nghiên cứu về sự thay đổi cách biểu đạt ngôn ngữ do tác động của những hiện tượng tâm lý - xã hội.

Việc tổng quan lịch sử nghiên cứu vấn đề là cần thiết khi tiếp cận nghiên cứu một vấn đề nào đó. Vì trên cở sở đó có thể thấy được các tác giả đi trước đã nghiên cứu những gì, những gì chưa được nghiên cứu, những gì đã nghiên cứu rồi cần tiếp tục nghiên cứu.... Tuy nhiên, nếu chưa ai nghiên cứu vấn đề này mà mình là người đi tiên phong, là người đầu tiên nghiên cứu về nó thì càng khuyến khích. Bạn không nên quá bận tâm khi không có ai nghiên cứu về vấn đề này.

Điều quan trọng trong đề tài này là bạn cần phải xác định những nội dung cơ bản cần phải triển khai nghiên cứu là gì. Bạn cần trao đổi kỹ càng với thầy cô hướng dẫn của bạn, thầy cô sẽ chỉ cho bạn cách bạn phải gì.

Chúc bạn thành công!

BBT

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           
Cc kiến phản hồi:

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Lệch lạc giới tính
 • Muốn làm cộng tác viên
 • Tự tin trong tâm lý học
 • Quan hệ bạn bè
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết